Gia đình cố tổng thống Suharto phải trả lại 318 triệu USD

Tòa án ở Indonesia yêu cầu gia đình của cố tổng thống Suharto trả lạicho nhà nước hàng trăm triệu USD biển thủ từ một quỹ học bổng.
Cố tổng thống Suharto (thứ ba từ trái, hàng đầu) chụp ảnh cùng gia đình năm 1993 - Ảnh: TEMPO
Cố tổng thống Suharto (thứ ba từ trái, hàng đầu) chụp ảnh cùng gia đình năm 1993 - Ảnh: TEMPO

Straits Times cho biết phán quyết nặng nề nhất đối với gia đình cựu tổng thống được đưa ra ngày8-7 nhưng mới được công khai hôm qua 11-8.

Theo đó, như truyền thông Indonesia cho biết, sáungười con của ông Suharto và Quỹ Yayasan Beasiswa Supersemar phải hoàn lại số tiền tương đương 318 triệu USD cho nhà nước.

Quỹ học bổng này được thành lập năm 1974, được dùng để trao học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, sau đó quỹ này bị phát hiện tuồn số ngân quỹ ra nhiều công ty có mối liên hệ với bạn bè và thành viên gia đình ông Suharto như Ngân hàng Duta hay Hãng hàng không Sempati Air.

Ông Suharto nắm quyền ở Indonesia trong 32 năm và buộc phải từ chức năm 1998 sau các cuộc biểu tình bạo lực.

Vụ Quỹ Yayasan Beasiswa Supersemar là vụ đầu tiên xem xét đến trách nhiệm của gia đình ông Suharto.

Cựu nhà báo Keith Loveard hoạt động thời ông Suharto cầm quyền nói: “Có rất nhiều quỹ và nhiều nghi vấn liên quan đến việc chúng được sử dụng làm việc gì. Yayasan Beasiswa Supersemar là một trong số đó”.

Sau khi ông Suharto bị lật đổ, một nhóm điều tra được thành lập và họ phát hiện bảyquỹ liên quan đến cựu tổng thống, phục vụ một loạt lĩnh vực từ chăm sóc trẻ mồ côi, người nghèo và y tế.

Con trai út của ông Suharto là Hutomo Mandala Putra viết trên Twitter rằng: “Đây là một sự trả thù dưới danh nghĩa công lý”.

THU ANH theo Tuổi Trẻ