Geely có thể sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn Daimler

VietTimes -- Tập đoàn Geely đã ngỏ ý quan tâm cùng thúc đẩy chiến lược phát triển dòng xe EV với liên minh Daimler nhưng tập đoàn ô tô lớn nhất nước Đức đã từ chối đề nghị này. Thay vào đó Daimler sẽ cho phép Geely mua cổ phiếu của họ với mức giá giảm.
Geely muốn dựa vào Daimler để phát triển xe điện?
Geely muốn dựa vào Daimler để phát triển xe điện?
Theo các phương tiện truyền thông Đức, nhiều khả năng Geely sẽ trở trở thành cổ động lớn nhất của Daimler nếu kế hoạch mua hơn 6,8% cổ phần từ công ty mẹ của Mercedes-Benz thành công.
Cách đây chưa lâu giới truyền thông Trung Quốc cho biết ông lớn trong ngành công nghiệp xe hơi của nước này sẽ mua 3-5% cổ phần của Daimler với chi phí khoảng gần 4,9 tỷ USD. Điều này sẽ giúp cho Geely vượt qua đối thủ liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi.
Tuy nhiên, Geely chưa muốn dừng lại ở đó. Tập đoàn lớn của Trung Quốc lại còn đang muốn vượt cả ngưỡng 6,8% cổ phần của Kuwait Investment Authority hiện đang nắm giữ trong Daimler để trở thành cổ đông lớn nhất.
Nhiều người cho rằng động thái này của Geely nhằm mục đích củng cố chiến lược phát triển xe điện của mình, đồng thời thể hiện sự bành trướng của hãng xe Trung Quốc ra toàn thế giới.
Geely nổi lên ở châu Âu sau khi mua lại thương hiệu xe du lịch Volvo năm 2010 từ Ford và sau đó mua tiếp công ty Taxi London vào năm 2012. Năm 2016, Geely thành lập thêm một thương hiệu Lynk & Go và giành được phần lớn cổ phần của Lotus từ hãng Proton của Malaysia.
Mới đây nhất, Geely cũng đã mua lại công ty khởi nghiệp Terrafugia của Mỹ với kế hoạch tung ra thị trường một chiếc xe bay vào năm 2019.