“Gazprom” sẽ khai thác bao nhiêu khí đốt tại Việt Nam trong năm 2017?

"Gazprom" có kế hoạch duy trì mức khai thác khí đốt tại Việt Nam trong năm 2017 bằng mức năm ngoái - 2 tỷ mét khối - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vitaly Markelov nói trong cuộc phỏng vấn của tạp chí "Gazprom".
Mỏ khí đốt Mộc tinh
Mỏ khí đốt Mộc tinh

"Trong năm 2016, dự án hợp tác với PetroVietnam khối 05-2 và 05-3 chúng tôi khai thác được được 2 tỷ mét khối khí đốt. Như vậy, được quyền tiếp cận mỏ Mộc Tinh và Hải Thạch… kế hoạch khai thác cho năm 2017 cùng đối tác trong hợp đồng phân chia sản phẩm (PSA) khối lượng 2 tỷ mét khối khí đốt và 402.200 tấn khí condensate đã được phê duyệt." — ông nói.

Markelov nói thêm rằng tất cả khí đốt đã khai thác được cung cấp thông qua hệ thống vận chuyển khí "Nam Côn Sơn-1" đến trung tâm phân phối Phú Mỹ và bán theo hợp đồng dài hạn với công ty PetroVietnam Gas trên thị trường nội địa Việt Nam.

Theo ông, năm 2016 chương trình khoan đã được thực hiện thành công. Tại các mỏ Mộc Tinh và Hải Thạch đã khoan tổng cộng 16 giếng.

Ông Markelov nói thêm rằng dự án cho các khối 111/04, 112 và 113 đang xem xét các lựa chọn phát triển mỏ Bảo Vang phát hiện trước đó. Mỏ này có thể phục vụ cho việc phát triển công nghiệp và kinh tế-xã hội miền Trung Việt Nam, do đó được chính quyền tỉnh Quảng Trị rất quan tâm.

Tại khối số 129-132 đang xử lý kết quả việc xây dựng hai giếng khoan sâu trong những năm 2015-2016. Trong quá trình hoạt động khoan đã phát hiện mỏ khí Thành Biên. Theo kết quả quá trình xử lý dữ liệu tích hợp sẽ quyết định về hướng phát triển dự án tiếp theo.