Gần 40% người Việt đang thiếu ngủ

VietTimes -- Người Việt đang bị stress nặng, có đến 73% số người tham gia khảo sát thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, có thể vì họ mang theo quá nhiều mối bận tâm và lo âu vào kỳ nghỉ. Nguyên nhân này cũng nằm trong kết quả khảo sát năm ngoái với tỷ lệ tương tự. 37% số người tham gia khảo sát cho biết họ đang bị thiếu ngủ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là kết quả cuộc “Khảo sát thói quen nghỉ ngơi” mùa thứ hai, do Princess Cruises và Wakefield Research thực hiện, vừa được công bố ngày 10/9.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng thói quen ngủ xấu xuất hiện và kết thúc không liên quan đến các kỳ nghỉ. Thiếu ngủ là tình trạng chung của người Việt khi 2/5 số người tham gia khảo sát (37%) cho biết họ đang bị thiếu ngủ. Thời gian đi ngủ còn bị ảnh hưởng khi có khoảng 16% và 9% số người Việt dùng đồ uống nóng chứa caffeine hoặc bia rượu trước khi ngủ.

Khảo sát thói quen nghỉ ngơi cũng cho rằng, mọi người thường có những cách thức khác nhau để ra hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc đi ngủ. Nhiều người chọn thức ăn nhẹ hoặc đồ uống. Khảo sát chỉ ra rằng những món phổ biến nhất trước khi ngủ của người Việt là đồ uống nóng không có caffeine (30%), tiếp đến là dùng đồ ngọt như bánh quy hoặc bánh ngọt (21%).

Xin nghỉ phép là một trong những cách mà họ áp dụng để thư giãn và giảm stress. Tuy nhiên, khoảng 1/3 giới công sở (32%) đã không tận hưởng toàn bộ thời gian nghỉ phép trong năm qua. Những người đã có gia đình hoặc đang hẹn hò có xu hướng sử dụng tất cả ngày nghỉ phép để có được thời gian chất lượng và nhiều  hơn bên những người thân.

Trẻ em dường như có nguồn năng lượng vô hạn, gây ảnh hưởng chừng mực nào đó đến các bậc phụ huynh. Khảo sát cũng cho thấy dân công sở đã có con có xu hướng dành 10 ngày nghỉ phép mỗi năm chỉ để thư giãn hoặc ngủ bù hơn là những người chưa có con.

Bí quyết để có giấc ngủ ngon

Theo Bác sĩ Michael Breus, chuyên gia về giấc ngủ, duy trì giờ ngủ nhất quán là chìa khóa quan trọng: Khi giữ được một nhịp độ đều đặn cho giấc ngủ, đồng hồ sinh học của bạn sẽ được đồng bộ và cơ thể bạn cũng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Bác sĩ Michael Breus đã đưa ra 3 lời khuyên để đảm bảo giấc ngủ:

Không dùng đồ uống có cồn trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ: Trên thực tế, đồ uống có cồn khiến bạn không thể ngủ sâu, khiến bạn bị mất nước và làm bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Cùng với đó, nên dành 15 phút mỗi ngày “tắm nắng” lúc sáng sớm: trong vòng 15-30 phút sau khi thức dậy, hãy ra ngoài 15 phút hấp thụ ánh nắng mặt trời mỗi buổi sáng – giúp cơ thể điều hòa sự sản sinh melatonin, một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ-thức của cơ thể. Đồng hồ sinh học cơ thể của chúng ta vận hành theo chu trình 24h và hoạt động tốt nhất khi được tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối một cách đều đặn.

Mỗi người nên thực hành giờ “Tắt Nguồn”: Trong 20 phút đầu tiên, làm xong hết mọi việc cần phải hoàn tất trước giờ đi ngủ. Trong 20 phút tiếp theo, đi đánh răng rửa mặt và mặc đồ ngủ. Trong 20 phút cuối cùng, nằm yên lặng trên giường và thiền. Tập trung vào nhịp thở và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực trong khoảng thời gian này.