Virus Corona khiến giới công nghệ châu Á thiệt hại như thế nào?

VietTimes – Một thống kê của Goldman Sachs cho thấy các công ty công nghệ châu Á bị thiệt hại rất lớn khi việc sản xuất bị ngưng trệ và sức mua trên thị giảm mạnh.
Công nhân lắp ráp thiết bị điện tử tại nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến (ảnh Getty Images)
Công nhân lắp ráp thiết bị điện tử tại nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến (ảnh Getty Images)

Các công ty sản xuất chip và và các thiết bị công nghệ cao ở châu Á có khả năng chịu mức sụt giảm lợi nhuận lên tới 11 tỉ USD, tương đương 7% trong năm tài khóa 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho chuỗi cung ứng và sản xuất của họ tại Trung Quốc bị gián đoạn, theo một nghiên cứu vừa được công bố của Goldman Sachs.

Foxconn – hãng lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới – có thể chịu thiệt hại nặng nề nhất, tiếp theo là Samsung của Hàn Quốc, các công ty sản xuất chip của Đài Loan và một số công ty công nghệ khác ở Đông Á.

Dịch bệnh bùng phát đã kéo lùi những nỗ lực phục hồi của các công ty sau những ảnh hưởng khá nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự sụt giảm nhu cầu chip bán dẫn trên thị trường. Các công ty công nghệ ở Đông Á được coi là những chỉ dấu phản ánh xu hướng của nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi nghĩ rằng tốc độ phục hồi trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm trong một đến hai tháng tới sẽ quyết định đến hướng đi của giá cổ phiếu” – trích một đoạn trong bản báo cáo của Goldman Sachs đánh giá tác động của dịch bệnh với 105 nhà sản xuất châu Á.

Theo ước tính của Goldman Sachs, Foxconn có nguy cơ mất 1,8 tỉ USD lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính này, tương đương mức giảm 39%. Doanh thu dự kiến giảm 15,4 tỉ USD, tương đương 8%.

Foxconn do biết do thiếu công nhân để sản xuất nên hãng này chỉ đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu thị trường. Hiện phần lớn các nhà máy của Foxconn đều được đặt tại Trung Quốc.

Gần đây, trong một cuộc nói chuyện với các nhà đầu tư, ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn nói rằng việc Covid-19 lan ra khắp thế giới khiến cho nhu cầu về điện thoại thông minh và các sản phẩm công nghệ khác suy giảm. “Hiện chúng ta vẫn chưa biết diễn biến của Covid-19 sẽ như thế nào, nên rất khó ước tính tác động trong cả năm”, ông nói.

Goldman Sachs dự đoán rằng nhu cầu các sản phẩm công nghệ tại thị trường Trung Quốc sẽ giảm 30% trong giai đoạn 6 tháng và các nhà máy chỉ hoạt động một nửa công suất trong vòng 8 tuần kể từ tháng Hai.

TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu thế giới của Đài Loan, cũng được dự báo sẽ giảm 3% lợi nhuận hoạt động hàng năm, tương đương 500 triệu USD. Doanh thu cũng sụt giảm theo tỷ lệ tương tự, tức là khoảng 1,4 tỷ USD. Trước đây, công ty này từng dự đoán doanh thu sẽ tăng 20% nhờ đầu tư vào mạng không dây 5G. TSMC đã công bố kế hoạch đầu tư với khoản tiền lên tới 16 tỉ USD.

Hiện tại TSMC đang phải đối mặt với sự chậm trễ từ các đối tác cung ứng linh kiện và một số yếu tố khác khiến việc sản xuất có thể bị đình trệ. Tuy nhiên, do TSMC sản xuất các sản phẩm tiên tiến nhất của mình tại Đài Loan nên hãng chịu tác động ít hơn Foxconn vốn sản xuất chính tại Đại lục.

Samsung Electronics phải đối mặt với một sự suy giảm lợi nhuận lớn trong năm nay, ước tính khoảng 14 tỉ USD. Ước tính này của Goldman Sachs chưa tính đến những tác động của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, nên con số thiệt hại có thể còn lớn hơn.

Tại Nhật Bản, công ty bị tác động lớn nhất là Murata Manufactoring. Đây là một trong những công ty cung ứng linh kiện cho Apple. Dự kiến lợi nhuận từ sản phẩm tụ gốm đa lớp của hãng sẽ sụt giảm nghiêm trọng, khoảng gần 355 triệu USD trong năm tài khóa này.

Đối với hãng TDK của Nhật Bản, phân khúc pin tạo ra phần lớn lợi nhuận và cơ sở sản xuất chủ yếu của hãng nằm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Mặc dù hoạt động của các cơ sở đang phục hồi đều đặn, lợi nhuận của hãng vẫn có khả năng bị sụt giảm 19%, theo Goldman Sachs.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát, các đơn đặt hàng bị hoãn sẽ có khả năng thu hồi trở lại. Foxconn dự kiến doanh số sẽ phục hồi trong quý II năm nay.

Theo Nikkei Asia Review