Đà Nẵng:

Gần 10 năm, Vicoland vẫn chưa giao đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cư cho dân

VietTimes -- Vấn đề này đã được HĐND TP Đà Nẵng đưa vào Nghị quyết giữa năm 2017 và yêu cầu cấp Vicoland cấp giấy chứng nhận cho người dân trong quý I/2018. Tuy nhiên cho tới nay, Vicoland vẫn chưa giao đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân ở chung cư thu nhập thấp. 
Gần 10 năm nay, Công ty Vicoland vẫn chưa hoàn thành việc giao trả sổ cho người dân mua chung cư thu nhập thấp do công ty này làm chủ đầu tư.
Gần 10 năm nay, Công ty Vicoland vẫn chưa hoàn thành việc giao trả sổ cho người dân mua chung cư thu nhập thấp do công ty này làm chủ đầu tư.

 Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân tại khu chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã nêu ý kiến, trong thời gian qua, một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP chậm thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua. Điều này gây không ít khó khăn cho công tác quản lý và gây bức xúc trong nhân dân.

Đối với việc chậm cấp Giấy chứng nhận tại Dự án nhà ở xã hội Nest Home và chung cư Vincoland cuối tuyến Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, cử tri đã nhiều lần có ý kiến, nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành.

“Vì sao lại để xảy ra tình trạng chậm trễ này; Sở Xây dựng đã làm hết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước chưa và bao giờ thì thực hiện xong việc cấp giấy cho người dân”- đại biểu Lê Xuân Hòa đặt câu hỏi tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa qua. 

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, đối với dự án chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (gọi tắt là Công ty Vicoland), năm 2017 chủ đầu tư mới lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với 160/669 căn hộ, còn lại 509 trường hợp chưa thực hiện.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN&MT đôn đốc hướng dẫn chủ đầu tư lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người dân, đến nay còn lại 79/669 trường hợp chưa được cấp.

Đối với dự án Nest Home, Công ty Phú Mỹ đã lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với 285/420 trường hợp, còn lại 135 trường hợp, chủ đầu tư đang làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết thêm, Thanh tra Sở TM&MT đã tham mưu UBND TP xử phạt vi phạm hành chính do chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đối với dự án khu chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông mà Công ty Vicoland làm chủ đầu tư. UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng có nhiều văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư thực hiện cấp sổ cho công dân, tuy nhiên hiện vẫn còn 2 dự án trên chậm cấp sổ gây khó khăn cho người dân. 

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết UBND TP sẽ đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho người dân
Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết UBND TP sẽ đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho người dân

“Trong thời gian tới UBND TP giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận trong tháng 12/2019 và từ nay về sau UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ban ngành liên quan không giải quyết cho hai chủ đầu tư này thực hiện các dự án nhà ở trên địa bàn TP”- ông Dũng cho hay.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng diễn ra vào tháng 7/2017, đại biểu HĐND cũng đã đưa vấn đề Công ty Vicoland hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa chịu làm thủ tục cấp sổ cho gần 570 hộ dân, mặc dù người dân đã mua nhà, bàn giao nhà hơn 7 năm qua. Khi đó, đại diện Sở TN&MT cho biết, Công ty Vicoland vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, chưa hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận cho người dân tại các khu chung cư A1, A2, B1, B3, B4.

Các đại biểu HĐND yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng làm rõ công tác quản lý, sử dụng chung cư, nhà ở xã hội của TP như cho thuê, cho ở nhờ, sang nhượng trái phép, cũng như giải pháp để chấm dứt tình trạng này.

Trả lời ý kiến đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, năm 2018, TP đã giao Thanh tra TP thanh tra 1.324 trường hợp cán bộ công chức, viên chức được bố trí thuê chung cư. Kết quả có 209 trường hợp đang có nhà ở hoặc đang có từ 2 lô đất trở lên buộc phải trả nhà chung cư.

“Tuy nhiên đến nay mới có 48/209 trường hợp trả lại nhà. Hiện nay, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường hợp còn lại để làm việc cụ thể về thời gian trả lại nhà cho TP”-ông Đặng Việt Dũng cho biết./.