FT: Việt-Mỹ thảo luận triển khai thiết bị quân sự tại Đà Nẵng

Theo nguồn tin báo chí Anh, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Việt Nam, Washington thương lượng với Hà Nội về việc đặt các thiết bị quân sự của Mỹ tại Việt Nam.
Chiến hạm Mỹ USNS Safeguard (T-ARS 50) ghé cảng Đà Nẵng ngày 7/04/2014
Chiến hạm Mỹ USNS Safeguard (T-ARS 50) ghé cảng Đà Nẵng ngày 7/04/2014

Tờ nhật báo Anh Financial Times hôm qua, 20/5, trích lời các quan chức Mỹ, cho biết chính phủ hai nước đang thảo luận về việc sử dụng Đà Nẵng làm nơi lưu giữ các thiết bị có thể được sử dụng để ứng phó với các thiên tai trong khu vực.

Bãi biển Đà Nẵng, có vị trí chiến lược trên Biển Đông, là nơi đầu tiên mà quân đội Mỹ đổ bộ lên Việt Nam vào năm 1965, mở đầu cuộc can thiệp quân sự vào Việt Nam, kéo dài đến năm 1973.

Theo nhận định của Financial Times, việc thảo luận về việc đặt các thiết bị quân sự của Mỹ ở Việt Nam là một ví dụ của những thay đổi trong quan hệ giữa hai nước cựu thù, mà hiện đều quan ngại trước một nước Trung Quốc ngày càng hung hăng trên vấn đề chủ quyền Biển Đông.

Thông tin về cuộc thảo luận nói trên được đưa ra vào lúc tổng thống Barack Obama sắp đến thăm Việt Nam lần đầu tiên từ ngày 23 đến 25/5.

Theo chương trình dự kiến do Nhà trắng thông báo hôm qua, tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam vào đêm 22/5. Chương trình viếng thăm chính thức sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 23/5 tại Hà Nội. Sau phần nghi lễ tiếp đón chính thức, tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Kết thúc cuộc họp, hai nhà lãnh đạo sẽ họp báo chung.

Tiếp đến tổng thống Obama sẽ lần lượt gặp chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Như ông vẫn làm khi đi thăm bất cứ nước nào, sang ngày 24/5, tổng thống Mỹ sẽ gặp đại diện các tổ chức xã hội dân sự và đây sẽ là dịp ông Obama tái khẳng định cam kết của ông về nhân quyền. Và cũng như khi đi thăm các nước khác, tổng thống Obama cũng sẽ có một bài phát biểu gửi đến nhân dân Việt Nam.

Sau bài phát biểu này, ông Obama rời Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh và tại đây sẽ gặp một số nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Vào ngày cuối của chuyến viếng thăm, thứ Tư 25/5, tổng thống Mỹ sẽ tiếp các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á và sẽ có nhiều nói chuyện với giới trẻ Việt Nam và trả lời các câu hỏi của họ.