Ford gặp khó khi đưa xe về Mỹ do sản xuất tại Trung Quốc

VietTimes -- Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã đẩy các doanh nghiệp Mỹ vào thế khó. Các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế cao và điều này đã khiến Ford phải thay đổi kế hoạch đưa mẫu Focus Active (sản xuất tại Trung Quốc) về Mỹ.
Dự kiến đến năm 2020, 90% các mẫu xe mới của Ford bán ra tại thị trường Mỹ sẽ là xe tải, xe SUV và xe thương mại.
Dự kiến đến năm 2020, 90% các mẫu xe mới của Ford bán ra tại thị trường Mỹ sẽ là xe tải, xe SUV và xe thương mại.

Tháng 4 vừa qua, Ford đã chính thức giới thiệu mẫu Focus thế hệ mới ra toàn thế giới. Hãng cũng thông báo sẽ tạo ra một biến thể Crossover dựa trên mô hình hatchback của chiếc xe này với tên gọi Focus Active để bán riêng cho thị trường Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch ban đầu, Focus Active sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc và bán ra thị trường Mỹ vào cuối năm sau sau khi đã ngừng bán phiên bản sedan tại đây.

Ford nhận định đây sẽ là mẫu xe phù hợp với nhu cầu của thị trường và dự kiến doanh số bán ra của mẫu xe này sẽ khoảng xấp xỉ 50.000 xe/năm.

Ford gặp khó khi đưa xe về Mỹ do sản xuất tại Trung Quốc ảnh 1
Ford Focus Active được thiết kế riêng để bán cho thị trường Mỹ. 

Nhưng những kế hoạch đó dường như đã bị loại bỏ, sau khi chính quyền của Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố áp mức thuế 25% đối với các hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Điều này đã khiến mọi thứ bị xáo trộn bởi nếu Focus Active nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế nhập khẩu cao sẽ làm cho lợi nhuận của Ford không còn được nhiều, trong khi khó có thể tăng giá bán trước sức ép cạnh tranh từ các đối thủ khác.

Kumar Galhotra, chủ tịch của Ford Bắc Mỹ cho biết: "Với việc áp thuế 25% đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, các chi phí của chúng tôi sẽ cao hơn đáng kể".

Ông cũng nhấn mạnh sẽ không xem xét lại quyết định của mình ngay cả khi thuế giảm dần và cũng không tìm mọi cách để miễn thuế cho Focus Active. Như vậy đồng nghĩa với việc dòng sản phẩm Focus sẽ chấm dứt sự tồn tại ở thị trường Mỹ.

Ford gặp khó khi đưa xe về Mỹ do sản xuất tại Trung Quốc ảnh 2
 Ford loại bỏ các dòng xe sedan trong những năm tới vì nó chỉ chiếm khoảng 10% lợi nhuận tại thị trường Mỹ.

Với hai dòng sản phẩm khác của Ford hiện đang được nhập khẩu ngoài thị trường Bắc Mỹ, hãng cho biết EcoSport nhập từ Ấn Độ và Transit Connect nhập từ Tây Ban Nha vẫn sẽ tiếp tục được bán như trước đây.

Nhà sản xuất ô tô Ford đang trong giai đoạn tái cấu trúc toàn cầu với khoản kinh phí có trị giá 11 tỷ USD trong thời gian 3 - 5 năm tới. Dự kiến đến năm 2020, 90% các mẫu xe mới của Ford bán ra tại đây sẽ là xe tải, xe SUV và xe thương mại.

Không chỉ có Ford, một nhà sản xuất ô tô khác của Mỹ là General Motors gần đây cũng đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump không áp đặt mức thuế 25% đối với các loại xe được sản xuất tại Trung Quốc.

Ford gặp khó khi đưa xe về Mỹ do sản xuất tại Trung Quốc ảnh 3
Mẫu Buick Envision của GM hiện cũng đang gặp khó khi đưa về Mỹ do đây là mẫu xe được sản xuất tại Trung Quốc.

General Motors đã yêu cầu được miễn thuế đối mẫu Buick Envision do Trung Quốc sản xuất và hiện yêu cầu này đang được xem xét. Nếu không được chấp thuận, giám đốc điều hành của hãng này cũng đã cảnh báo rằng có thể loại bỏ mẫu xe đó ra khỏi dòng sản phẩm bán tại Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho đến nay đã đánh thuế 25% trên tổng số 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và đang xem xét một kế hoạch áp đặt mức thuế mới từ 10 - 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Kế hoạch này nhiều khả năng có thể thông qua vào tuần tới.