Flash sẽ không “chết” với trình giả lập mới

Trình giả lập flash nguồn mở xuất hiện hy vọng sẽ bảo tồn một thế hệ trò chơi Flash


Chỉ vài tuần sau khi Adobe công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ cập nhật Flash cho thấy Flash đang chuẩn bị được khai tử thì một thông tin rất vui đến từ Newsgrounds (một trang chuyên phát hành các tựa game Flash nổi tiếng) đó là họ đang thử nghiệm một trình giả lập Flash hoàn chỉnh.

Ban đầu thì dự án này sẽ được xuất hiện trong vài tháng tới nhưng những thông tin rò rỉ trên mạng đã làm lộ dự án của Newsgrounds. Hiện tại bạn có thể truy cập thử tại trang Ruffle.rs. Mình cũng đã dùng thử, hiện tại nó còn rất sơ khai và cho phép bạn tải lên một file Flash, nó chỉ mới hiển thị nội dung file Flash chứ bạn chưa tương tác được.

Dự án này hiện do Mike Welsh – người từng làm công cụ chuyển từ Flash qua video thực hiện cùng một nhóm các nhà phát triển. Dự án là nguồn mở hoàn toàn và được viết bằng ngôn ngữ Rust. Đây là dự án khá quan trọng khi nếu nó được phát triển hoàn chỉnh thì toàn bộ các tựa game flash trước đây đều sẽ được bảo tồn khi mà tất cả các trình duyệt sắp tới sẽ loại bỏ hoàn toàn nội dung Flash (hiện tại là bị vô hiệu hóa theo mặc định). Trong đó có những tựa game rất hay. Những tựa game nổi tiếng như FarmVille trên Facebook hay Candy Crush Saga ban đầu đều được phát triển từ Adobe Flash.

Theo Trải nghiệm số

https://trainghiemso.vn/xuat-hien-trinh-gia-lap-adobe-flash/