Fedor sẽ là phi công người máy đầu tiên lái tàu vũ trụ

Người máy Fedor lần đầu tiên sẽ lái tàu vũ trụ mới của Nga Federatsiya trên quỹ đạo, nhà thiết kế trưởng của Roscosmos - tên là Eugene Mikrin nói với phóng viên về tàu vũ trụ có người lái thay vì được điều khiển trực tiếp từ mặt đất.
Người máy Fedor (ảnh minh họa)
Người máy Fedor (ảnh minh họa)

"Việc phóng con tàu vũ trụ không người lái và tàu vũ trụ tự hành sẽ được thực hiện trong năm 2021. Nhưng tôi muốn nói không người lái là nói một cách tương đối như kế hoạch định sẵn; mọi quyết định đã được thông qua: Phi công đầu tiên sẽ là người máy Fedor", ông Mikrin nói.

Thông tin về kế hoạch đưa người máy Fedor vào quỹ đạo trước đó đã được Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người phụ trách lĩnh vực vũ trụ chính phủ Nga khẳng định. Theo ông, "người máy có thể làm việc không cần đồ bảo hộ. Người máy Fedor lần đầu tiên sẽ lái tàu vũ trụ mới của Nga Federatsiya trên quỹ đạo, nhà thiết kế trưởng của Roscosmos Eugene Mikrin nói với phóng viên về tàu vũ trụ có người lái thay vì được điều khiển trực tiếp từ mặt đất".

Người máy Fedor (Final Experimental Demonstration Object Research — Bản thử nghiệm cuối cùng) do Trung tâm nghiên cứu khoa học Android Technics và Quỹ nghiên cứu cao cấp Nga đồng chế tạo.

Con tàu vũ trụ có người lái Federatsiya được thiết kế để vận chuyển người và hàng hóa lên quỹ đạo gần trái đất và mặt trăng. Chuyến bay đầu tiên của con tàu với phi hành đoàn dự kiến vào năm 2023.

Theo Sputnik