Facebook sắp có thay đổi lớn nhằm ngăn chặn các bài viết cực đoan?

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã chịu áp lực rất lớn để hạn chế sự lan truyền các thông điệp, hình ảnh và video thù địch trên trang web của mình.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/9, Facebook đã công bố một loạt thay đổi nhằm hạn chế ngôn từ kích động thù địch và cực đoan trên mạng xã hội, mở rộng định nghĩa về các tổ chức khủng bố và lên kế hoạch triển khai trí tuệ nhân tạo để phát hiện và chặn video trực tiếp các vụ xả súng.

Công ty truyền thông xã hội cũng đang mở rộng một chương trình chuyển hướng người dùng đang tìm kiếm nội dung chủ nghĩa cực đoan sang các trang của các tổ chức giúp loại bỏ tư tưởng thù địch.

Thông báo trên được đưa ra một ngày trước phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ về cách Facebook, Google và Twitter xử lý nội dung bạo lực. Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ chất vấn các giám đốc điều hành mạng xã hội về cách họ xử lý các bài đăng từ những kẻ cực đoan.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã chịu áp lực rất lớn để hạn chế sự lan truyền các thông điệp, hình ảnh và video thù địch trên trang web của mình. Mạng xã hội này cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì không phát hiện và xóa video trực tiếp về vụ thảm sát 51 người ở thành phố Christchurch, New Zealand.

Trong ít nhất ba vụ xả súng hàng loạt trong năm nay, bao gồm một vụ tại thành phố Christchurch, các kế hoạch bạo lực đã được công bố trước trên 8chan, một bảng tin trực tuyến. Các nhà lập pháp liên bang Mỹ đã đặt câu hỏi chất vấn đối với chủ sở hữu 8chan trong tháng này.

Trong bài đăng thông báo của mình, Facebook cho biết thảm kịch ở thành phố Christchurch đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các bản cập nhật cách thức kiểm duyệt nội dung của hãng này.

Facebook cũng cho biết gần đây họ đã phát triển một kế hoạch với Microsoft, Twitter, Google và Amazon để giải quyết cách công nghệ được sử dụng để truyền bá nội dung khủng bố.

Facebook từ lâu đã quảng cáo về khả năng lọc nội dung liên quan đến khủng bố trên nền tảng của mình. Trong hai năm qua, công ty truyền thông xã hội cho biết, họ đã có thể phát hiện và xóa 99% bài viết cực đoan - khoảng 26 triệu mẩu nội dung - trước khi chúng được báo cáo.

Nhóm nghiên cứu về chống lại chủ nghĩa cực đoan trên nền tảng Facebook đã tăng lên 350 người, bao gồm các chuyên gia về thực thi pháp luật, an ninh quốc gia, chống khủng bố và các học giả nghiên cứu về sự cực đoan.

Để phát hiện thêm nội dung liên quan gây hại trong thế giới thực, Facebook cho biết họ đang cập nhật trí tuệ nhân tạo của mình nhằm lọc tốt hơn các video trực tiếp bạo lực trong những giây phút đầu tiên tung lên mạng.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết họ đã làm việc với các quan chức thực thi pháp luật của Mỹ và Anh để có được cảnh quay camera từ các chương trình huấn luyện chống khủng bố nhằm giúp hệ thống trí tuệ nhân tạo biết được những sự kiện bạo lực thực sự trông như thế nào.

Kể từ tháng 3, Facebook cũng đã chuyển hướng người dùng tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến "quyền lực trắng" gắn với các tài nguyên như Life After Hate, một tổ chức được thành lập bởi các phần tử cực đoan bạo lực trước đây nhằm can thiệp và tiếp cận khủng hoảng. Trước thảm kịch ở thành phố Christchurch, Facebook đang mở rộng tính năng đó tới Australia và Indonesia./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/facebook-sap-co-thay-doi-lon-nham-ngan-chan-cac-bai-viet-cuc-doan/595975.vnp