Facebook lần đầu cung cấp dữ liệu về phát ngôn thù địch cho tòa án

Lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.

Đây là thông tin được Bộ trưởng các vấn đề kỹ thuật số Pháp Cedric O tiết lộ. Ông O là một trong những người đầu tiên đi theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Reuters đánh giá ông O là người có ảnh hưởng đến tư duy của Tổng thống đối với các hãng công nghệ lớn.

Facebook đưa ra quyết định sau nhiều cuộc họp liên tiếp giữa CEO Mark Zuckerberg và Tổng thống Macron. Cho tới nay, mạng xã hội đã hợp tác với Bộ Tư pháp Pháp về các vấn đề liên quan tới khủng bố, bạo lực thông qua chuyển giao địa chỉ IP và dữ liệu xác minh nghi phạm cho nhà chức trách khi có yêu cầu.

Theo sau cuộc họp giữa ông O và Nick Clegg, Giám đốc các vấn đề toàn cầu Facebook, tuần trước, công ty mở rộng hợp tác sang cả phát ngôn thù địch. Ông O nhận định đây là động thái quan trọng bởi Facebook mới chỉ làm điều đó cho Pháp.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hồi tháng 3, ông O xem đấu tranh chống lại phát ngôn thù địch trên mạng là ưu tiên hàng đầu. Ông thường liên lạc với các lãnh đạo cao cấp của Facebook, trong đó có cả Zuckerberg.

Sonia Cisse, luật sư của hãng luật Linklaters, nói rằng phát ngôn thù địch không còn được xem là tự do ngôn luận nữa. Nó ngang hàng với khủng bố.

Với quyết định mới nhất của Facebook, Pháp rõ ràng là quốc gia đi đầu về quản lý các mạng xã hội lớn. Các nền tảng khác cũng sẽ sớm làm theo Facebook.

Quốc hội Pháp đang bàn thảo về quy định cho phép nhà quản lý phạt hãng công nghệ tối đa 4% doanh thu toàn cầu nếu không xóa bỏ nội dung thù địch ra khỏi nền tảng của mình.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/internet/facebook-lan-dau-cung-cap-du-lieu-ve-phat-ngon-thu-dich-cho-toa-an-184576.ict