Facebook, Google có thể sớm dự đoán được sự lây lan của Covid-19: các nhà nghiên cứu cho biết

VietTimes -- Các cuộc khảo sát của Google và Facebook có thể được sử dụng để theo dõi và thậm chí là dự đoán sự lây lan của Covid-19, theo các nhà nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trên cả hai nền tảng Google và Facebook nhằm đề nghị người dùng tự nguyện trả lời các câu hỏi về các triệu chứng của họ và gia đình cũng như thông tin nhân khẩu học. Phía Đại học Carnegie Mellon cho biết hàng triệu người đã trả lời các cuộc khảo sát này và cung cấp cho họ những dữ liệu vô giá, chúng có thể được sử dụng để ước tính sự lây lan của virus theo thời gian thực.

“Tôi cảm thấy rất hài lòng với kết quả khảo sát của cả Facebook và Google,” ông Ryan Tibshirani, giáo sư chuyên ngành thống kê và học máy cũng là đồng lãnh đạo của Nhóm Phản ứng nhanh với Covid-19 của Đại học Carnegie Mellon cho biết. “Tất cả đều trên cả mong đợi của tôi”.

Các nhà nghiên cứu đã nhận được khoảng 1 triệu bài trả lời khảo sát mỗi tuần thông quá Facebook. Tuần trước, họ cũng nhận được 600.000 phản hồi mỗi ngày trên ứng dụng Google Opinion Rewards và AdMob.

Kết quả của bài khảo sát sẽ được công bố công khai trên trang web COVIDcast và Data for Good, cho thấy tỷ lệ lây nhiễm thông qua một bản đồ ở Mỹ.

Việc kết hợp chúng với các nguồn dữ liệu khác như kết quả xét nghiệm và các yêu cầu y tế, dữ liệu khảo sát có thể giúp dự báo các ca nhiễm bệnh trước tới vài tuần. Thông tin này sẽ giúp các bệnh viện có sự chuẩn bị cho sự gia tăng của bệnh nhân trong một khu vực nhất định.

CEO Mark Zuckberg của Facebook đã có đưa ra một ý kiến trên tờ WSJ vào hôm thứ Hai rằng “với hơn 1 tỷ người dùng trên nền tảng, Facebook có thể giúp các nhà nghiên cứu và các cơ quan y tế kịp thời nắm bắt được những thông tin quan trọng để đối phó với dịch bệnh và bắt đầu lên kế hoạch cho sự phục hồi.”

Ông Mark Zuckerberg cho biết cuộc khảo sát sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn cầu nhằm thu thập lượng dữ liệu lớn cho các nhà khoa học, cơ quan y tế và các nhà chức trách.

Theo Digital Trends