Apple, Google hợp tác phát triển các ứng dụng theo dõi sự lây lan của Covid-19 bằng bluetooth

VietTimes -- Đây được coi là một sự hợp tác hiếm hoi giữa hai “gã khổng lồ” công nghệ nhằm cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của Covid-19.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Theo Apple thông báo vào ngày 10/4, cả hai công ty sẽ ra mắt các công cụ dành cho các nhà phát triển (còn được gọi là API) vào tháng 5 này, điều này sẽ cho phép tăng khả năng tương tác giữa các thiết bị Android và iOS trong việc sử dụng những ứng dụng từ các cơ quan y tế công cộng. Các app này có thể khởi chạy trên cả iTunes App Store và Google Play Store.

Các chuyên gia đã bắt đầu kêu gọi những công ty tư nhân hỗ trợ việc theo dõi sự lây lan của Sar-CoV-2 bằng cách dùng cái gọi là "giám sát syndromic", một kỹ thuật có thể được sử dụng để theo dõi đại dịch. Các công ty công nghệ lớn như Apple hay Google sẽ có khả năng thực hiện điều này tốt hơn, vì hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc smartphone có thể cài đặt ứng dụng. Một lý do khác nữa là khả năng tài trợ của chính phủ cho các "giám sát syndromic" đang dần cạn kiệt.

Theo một thông cáo báo chí về sự hợp tác này, cả Google và Apple tuyên bố sẽ cùng nhau nỗ lực để cho phép sử dụng công nghệ Bluetooth giúp chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan của virus, trong đó, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng là trọng tâm của kế hoạch này.

Bluetooth có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của điện thoại. Các tín hiệu từ Bluetooth có khả năng cung cấp vị trí chính xác hơn tín hiệu di động hoặc GPS. Các công cụ của Apple và Google sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng Bluetooth để thông báo cho mọi người khi họ tiếp xúc với những người dương tính với Covid-19, quá trình này được gọi là "theo dõi liên lạc"(contact tracing).

Ảnh: CNBC

Cách thức hoạt động của ứng dụng theo dõi sự lây lan của Covid-19 bằng Bluetooth. Ảnh: CNBC

Cả hai HĐH Android và Ios đều cho phép người dùng giám sát ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của mình bằng Bluetooth và cũng cho phép tắt theo dõi.

Ảnh: CNBC
Ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc với một người được xác nhận dương tính với Covid-19. Ảnh: CNBC

Ngoài ra, trong những tháng tới, Apple và Google sẽ làm việc với nhau để tạo ra một nền tảng theo dõi liên lạc dựa trên Bluetooth rộng hơn bằng cách xây dựng chức năng này vào các nền tảng cơ bản, Apple cho biết trong một thông cáo báo chí.


Trang web của Google đã giải thích cách thức tính năng này sẽ hoạt động. Nếu bạn có smartphone và có tiếp xúc gần với một người nào đó đã bị dương tính với Covid-19, bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng bạn đã tiếp xúc với virus.

Google cho biết các ứng dụng như thế này sẽ không thu thập thông tin cá nhân hoặc dữ liệu vị trí của người dùng và “danh tính của những người có nguy cơ mắc Covid-19 sẽ không bị tiết lộ cho những người dùng khác”. Ứng dụng sẽ lưu lại dữ liệu vị trí này trong khoảng 14 ngày, đồng thời dữ liệu sẽ chỉ được các cơ quan y tế công cộng sử dụng trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, Google cho biết thêm.

Điều quan trọng trong quá trình theo dõi này là sự tự nguyện, nghĩa là người dùng sẽ cần phải đồng ý để được theo dõi nếu họ muốn tham gia. Việc theo dõi liên lạc có thể cho phép các cơ quan y tế giám sát sự lây lan của Covid-19 bằng cách tìm hiểu những ai đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Các ứng dụng theo dõi tương tự đã được một số quốc gia trên thế giới sử dụng. Singapore đã phát triển ứng dụng giám sát sự liên lạc giữa mọi người và lưu giữ dữ liệu này trong vòng 21 ngày. Tại quốc gia này, tín hiệu Bluetooth được ghi lại khi mọi người tiếp xúc gần với nhau nhưng vị trí của những người sử dụng ứng dụng sẽ không được thu thập.

“Quyền riêng tư, sự minh bạch và sự chấp thuận từ phía người dùng là những điểm vô cùng quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn xây dựng tính năng này với sự tư vấn của các bên liên quan. Chúng tôi sẽ công khai thông tin về công việc mà chúng tôi làm để những người khác cùng phân tích”, hai công ty cho biết.

Vào ngày 27 tháng 3, Apple đã công bố trang web và ứng dụng sàng lọc COVID-19, được thiết kế nhằm giúp mọi người có thể tự bảo vệ mình bằng cách truy cập vào các nguồn tài nguyên thông tin đáng tin cậy từ nhà. Trang web bao gồm một loạt các câu hỏi về các yếu tố rủi ro, khả năng phơi nhiễm gần đây và các triệu chứng liên quan đến coronavirus chủng mới. Sau đó, nó đưa ra một số khuyến cáo về những việc cần phải làm tiếp theo đó sau khi sàng lọc triệu chứng, bao gồm cả khuyến nghị đến cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm hay tự cách ly tại nhà. 

Tương tự, Google cũng có một trang web để thông báo cho công chúng về thông tin cần thiết liên quan đến chỉ dẫn và xét nghiệm Covid-19. “Mọi người có thể tìm thấy thông tin dựa trên trạng thái, mẹo an toàn và phòng ngừa, xu hướng tìm kiếm liên quan đến Covid-19 và các tài nguyên khác cho các cá nhân, nhà giáo dục và doanh nghiệp”, Google viết trong một bài đăng trên blog khi ra mắt trang web này.

Theo CNBC