Facebook đóng cửa 2 fanpage của bà Phạm Thị Yến: Do vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng

VietTimes -- Nội dung không lành mạnh, tuyên truyền mê tín dị đoan là những lý do được đưa ra nhằm giải thích tại sao các fanpage của bà Phạm Thị Yến, Phật tử chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh), nhân vật trung tâm trong vụ việc chùa Ba Vàng "thỉnh vong báo oán" gây xôn xao dư luận những ngày qua, đã bị cơ quan chức năng đề nghị phía Facebook gỡ hạ.

Liên quan đến Phật tử Phạm Thị Yến (chùa Ba Vàng), tối ngày 8/4, nguồn tin của VietTimes tại Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TTTT) cho biết, phía Facebook đã gỡ 2 fanpage của bà Phạm Thị Yến, sau khi cơ quan chức năng Việt Nam có yêu cầu từ cuối tháng 3. Ngoài ra, Facebook đang rà soát để hạ các fanpage liên quan còn lại.

Mới đây, bà này bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử phạt 5 triệu đồng do hành vi vi phạm nếp sống văn hóa. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như: thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Trao đổi với PV VietTimes, nhà nghiên cứu truyền thông Lê Ngọc Sơn (từ CHLB Đức) đã chia sẻ những nhận định xoay quanh sự việc Facebook gỡ hạ 2 Fanpage của bà Phạm Thị Yến.

Đến chiều 8/4, khi tiến hành tìm kiếm fanpage của bà Phạm Thị Yến trên Facebook thông qua công cụ tìm kiếm với từ khóa "Pham Thi Yen", kết quả trả về không còn tồn tại trang Fanpage của bà Yến.
Đến chiều 8/4, khi tiến hành tìm kiếm fanpage của bà Phạm Thị Yến trên Facebook thông qua công cụ tìm kiếm với từ khóa "Pham Thi Yen", kết quả trả về không còn tồn tại trang Fanpage của bà Yến. 

- Bà Phạm Thị Yến là nhân vật trong hàng loạt đoạn video "oan gia trái chủ" trong các phóng sự của Báo Lao Động nói về vấn đề lợi dụng mê tín dị đoan thu tiền tỷ tại chùa Ba Vàng. Mới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã gỡ bỏ tài khoản của bà Phạm Thị Yến. Chuyên gia có nhận định như thế nào về vụ việc này?

- Về việc Facebook gỡ hạ những fanpage thường xuyên tuyên truyền các nội dung tâm linh hoang đường, mê tín dị đoan của bà Phạm Thị Yến, tôi hoàn toàn ủng hộ. Bà Yến tự nhận là Phật tử có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, thường xuyên có những bài giảng nói về nhân quả, ma quỷ, oan nghiệp. Không chỉ giảng giải các nội dung mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng, bà Yến còn đưa những nội dung đó lên Youtube, Facebook và website cá nhân, có số lượng người theo dõi đông đảo. 

Hầu hết người dùng khi truy cập vào trang cá nhân của bà Phạm Thị Yến đều dễ dàng tiếp cận những đoạn video về vấn đề tâm linh, hoang đường như thỉnh vong, "oan gia trái chủ", về những cách giải nghiệp tự kỷ, giải nghiệp bị down và bại não, con cái cờ bạc, nghiện ngập, thất thoát tài sản… và nói đến nhiều đề tài mê tín dị đoan như "Quỷ ăn bánh – uống sữa – nhắn tin", "Năng lực của ma quỷ", "Sự thật về âm binh"... 

Những đoạn video mê tín của bà Yến thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi và chia sẻ. Điều này có thể tác động trực tiếp đến nhận thức của cộng đồng người dùng Facebook nói riêng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nói chung. 

Vì vậy, sự việc Facebook gỡ hạ 2 fanpage của bà Yến theo đề nghị của cơ quan chức năng Việt Nam có thể xem là tín hiệu đáng mừng, đáng khích lệ, thể hiện Facebook đang chứng tỏ trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng người dùng tại Việt Nam, tuân thủ "luật chơi" ở các nước đang phát triển. Sự việc này cũng phản ánh việc bà Phạm Thị Yến đã tuyên truyền những nội dung vi phạm những Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.  

- Trước khi bị Facebook xóa bỏ, fanpage của bà Phạm Thị Yến đã có tới hàng chục nghìn người theo dõi cùng lượng tương tác khá cao. Không chỉ vậy, số lượng người tham gia các nhóm trên Facebook do bà Phạm Thị Yến quản lý cũng rất lớn. Lời khuyên của chuyên gia như thế nào về việc có rất nhiều người theo dõi bà Phạm Thị Yến?

Việc người dân tin hay không tin vào những nội dung mê tín dị đoan trên Facebook chủ yếu phụ thuộc vào kiến thức nền về Phật giáo và sức khỏe nhận thức của từng người. Hiện nay, người dân cần nâng cao kiến thức, đọc nhiều và ham hiểu biết để tránh follow (theo dõi) những người đi vào chiều hướng cực đoan, tâm linh phản khoa học và làm hại cho xã hội.

Đồng thời, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh và những người có trách nhiệm của chùa Ba Vàng phải gửi thông điệp đến cộng đồng nêu rõ Phật giáo là một tôn giáo vô thần và biện chứng, không chấp nhận những quan điểm và hành vi trái với giáo lý của Phật giáo theo kiểu tà kiến của Phật tử Phạm Thị Yến. Cần truyền thông đúng cách để những giá trị đạo đức và nhân văn của Phật giáo lan tỏa, củng cố uy tín của Phật giáo Việt Nam và đại lễ Vesak thế giới tổ chức tại chùa Tam Chúc - Hà Nam sắp tới.

- Xin cảm ơn nhà nghiên cứu!