Facebook đã bí mật ghi lại cuộc gọi và tin nhắn của người dùng Android trong nhiều năm

VietTimes – Sau bê bối rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản, Facebook lại vướng vào rắc rối mới. Nếu đã cài đặt ứng dụng Facebook trên Android trong vòng 3 năm qua thì rất có thể tất cả cuộc gọi và tin nhắn của bạn đã bị mạng xã hội lớn nhất thế giới ghi lại.
Điều tra của Ars Technica cho thấy Facebook đã theo dõi trái phép lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của người dùng từ năm 2015. Nguồn: Steemit
Điều tra của Ars Technica cho thấy Facebook đã theo dõi trái phép lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của người dùng từ năm 2015. Nguồn: Steemit

Hành vi thu thập trái phép mới đây được nhà phát triển ứng dụng Dylan McKay phát hiện khi tìm kiếm thông tin lưu trữ trên mạng xã hội.Trang Ars Technica đã xác minh báo cáo của ông McKay trong tập tin tương tự có thể tải từ mục “General” bên trong “Setting”.

Tập tin tải về không chỉ chứa thông tin cá nhân của người dùng mà còn bao gồm số điện thoại, thời lượng mỗi cuộc gọi cùng dữ liệu tin nhắn SMS và MMS kể từ năm 2015. Khảo sát trên nhiều người dùng Android, The Verge nhận được rất nhiều phản hồi cho biết tập tin họ tải về cũng chứa thông tin về lịch sử cuộc gọi và tin nhắn từ cách đây nhiều tháng/năm.

Nhà phát triển ứng dụng người New Zealand, Dylan McKay tố cáo Facebook theo dõi lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của ông từ năm 2015. Nguồn: Ars Technica

Trả lời cho nghi vấn trên, đại diện Facebook giải thích: “Phần quan trọng nhất của ứng dụng và dịch vụ là giúp người dùng kết nối bằng việc đơn giản hóa tìm kiếm bạn bè. Khi lần đầu đăng nhập vào ứng dụng nhắn tin (Messenger) và Facebook, ứng dụng sẽ bắt đầu bằng việc tải địa chỉ liên lạc của người dùng”.

Facebook nói thêm: “Cung cấp thông tin về lịch sử cuộc gọi và tin nhắn là một tính năng không bắt buộc dành cho người dùng Messenger. Chúng tôi chỉ nhận được quyền truy cập từ các máy Android và việc tải lên thông tin này hay không luôn do người dùng lựa chọn”.

Facebook khẳng định, dữ liệu họ thu thập không bao gồm nội dung chi tiết về cuộc gọi và tin nhắn và tuyệt đối không bán thông tin đó cho bên thứ 3. 

“Bạn có thể đã thấy một số nguồn tin cho rằng Facebook đã truy cập trái phép dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn SMS. Điều này hoàn toàn không đúng”, Facebook phủ nhận.

Lời tuyên bố của Facebook thực tế không thể làm yên lòng người dùng Facebook. Theo thống kê của The Next Web, Việt Nam đứng thứ 7 trong số quốc gia có số lượng người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới. Một công ty quảng cáo tại TP. HCM mới đây cho biết khoảng 70% người Việt đã bị rò rỉ thông tin cá nhân qua các nền tảng mạng xã hội của Facebook.
Đọc thêm: