Facebook cho phép 4 “đại công ty” Trung Quốc thoải mái lấy dữ liệu người dùng

VietTimes – Theo thông tin vừa được báo chí Mỹ đăng tải thì Facebook có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng với 4 công ty Trung Quốc trong đó có Huawei – một công ty vốn bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc là “sân sau” của chính phủ Đại lục.

Ông Richard Yu - CEO của Huawei (ảnh; Reuters)

Ông Richard Yu - CEO của Huawei (ảnh; Reuters)

Huawei là công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Công ty này đã gây ra những mối quan ngại lớn về an ninh quốc gia đối với giới chức Mỹ. Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Huawei là gián điệp cho chính phủ Đại lục. Smartphone do Huawei sản xuất hiện không được phép tiêu thụ tại thị trường Mỹ.

Ấy vậy mà một công ty của Mỹ lại cho phép Huawei tha hồ lấy dữ liệu người dùng. Theo thông tin đăng tải trên tờ The New York Times thì vào trước năm 2010, Facebook đã cấp cho Huawei quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Facebook lý giải điều này là để giúp cho người dùng thiết bị Huawei nói riêng và các thiết bị khác nói chung có thể dễ dàng truy cập vào Facebook, đồng bộ địa chỉ và tải ảnh trực tiếp khi thời điểm đó chưa có một ứng dụng Facebook chuyên biệt trên smartphone.

Facebook cũng có thỏa thuận với 3  đại công ty khác của Trung Quốc là Lenovo, Oppo và TCL, theo The New York Times. Đại diện của 4 công ty Trung Quốc đã không đưa ra phản hồi gì về bài báo trên The New York Times.

Còn Phó Chủ tịch Facebook, ông Francisco Varela đã trả lời tờ Business Insider ngày 5/6 rằng sự kết hợp của Facebook với Huawei, Lenovo, Oppo và TCL được kiểm soát ngay từ đầu. “Chúng tôi muốn nói rõ rằng tất cả các thông tin chia sẻ với Huawei được lưu trữ trên thiết bị người dùng chứ không phải trên máy chủ Huawei”, ông Varela nói.

Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu là một trong những thỏa thuận hợp tác mà Facebook đã ký với hơn 60 nhà sản xuất thiết bị, bao gồm Amazon, Apple, BlackBerry, HTC, Microsoft và Samsung. Sự chia sẻ này vẫn đang diễn ra với Huawei và một số công ty Trung Quốc khác. Sau vụ bê bối Cambridge Analytica hồi tháng 4, Facebook bắt đầu thu hẹp dần chương trình hợp tác.


Các quan chức của Facebook nói với The New York Times rằng hợp đồng với Huawei tương tự như quan hệ đối tác với BlackBerry, cho phép nhà sản xuất thiết bị truy cập dữ liệu người dùng như trạng thái quan hệ, tôn giáo, xu hướng chính trị và các sự kiện đã xảy ra để người dùng dễ dàng đồng bộ hóa danh bạ giữa các thiết bị và ứng dụng. Ví dụ, sự kết hợp (với Huawei) này có thể cho phép người dùng điện thoại đời cũ có thể tải ảnh lên Facebook của họ mà không cần sử dụng ứng dụng (app).

Trong nhiều năm, các quan chức tình báo Mỹ lo ngại về Huawei, và thậm chí còn cảnh báo các công ty viễn thông Mỹ không nên mua bất kỳ thiết bị mạng nào của hãng. Gần đây nhất, Lầu Năm Góc đã cấm bán điện thoại thông minh Huawei tại các căn cứ quân sự, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia.  

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.