Facebook bị 25.000 người dùng trên toàn thế giới khởi kiện

VietTimes -- Tòa án của Liên minh châu Âu (ECJ) thứ Tư vừa qua đã lắng nghe ý kiến về việc có thụ lý vụ kiện chống lại Facebook hay không. Vụ kiện này được đưa ra bởi nhà hoạt động chính sách Max Schrems và khoảng 25.000 người dùng khác trên toàn cầu.
Vụ kiện diễn ra tại Áo kéo dài từ năm 2014 và đến nay đã được đệ trình lên tòa án Liên minh châu Âu
Vụ kiện diễn ra tại Áo kéo dài từ năm 2014 và đến nay đã được đệ trình lên tòa án Liên minh châu Âu

Ông Schrems đang đòi bồi thường 500 euro (576 USD) cho mỗi người ký tên vào vụ kiện của mình. Vụ kiện của Schrems liên quan đến cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của Facebook thông qua việc sử dụng dữ liệu cá nhân và theo dõi người dùng trên các trang bên ngoài Facebook. Schrems lập luận rằng điều quan trọng là vụ án này phải được đối xử như một vụ kiện đại diện cho tập thể. Ông tin rằng 25.000 vụ kiện cá nhân về sự riêng tư của người dùng sẽ không thể tiến hành được do gánh nặng tài chính lớn đối với họ và sự phán quyết không hiệu quả của thẩm phán.

"Nếu các tuyên bố về quyền riêng tư không được nhóm lại, họ (Facebook) có thể sẽ vi phạm pháp luật" -  ông Schrems nhận định.

Các vụ kiện của một tập thể khá phổ biến ở Mỹ, nhưng lại không được công nhận ở châu Âu. Schrems khởi kiện vào tháng 8 năm 2014 tại tòa án Vienna chống lại Facebook Ireland, công ty con cung cấp mạng xã hội cho hơn 80% người dùng hoạt động trên toàn thế giới. Khoảng 25.000 người khác cũng đã chuyển hồ sơ tài chính của họ cho ông Schrems.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: "Các tuyên bố của ông Schrems đã hai lần bị từ chối vì lý do họ không thể tiến hành như một vụ kiện tập thể, khi ông thay mặt cho những người tiêu dùng khác trong các phiên tòa tại Áo. Chúng tôi rất vui khi có thể trình bày với ECJ và mong muốn giải quyết các yêu cầu này". Nhóm người tiêu dùng châu Âu (BEUC) đã ủng hộ kế hoạch của Schrems để tiến hành vụ kiện với tư cách một tập thể.

"Cá nhân người tiêu dùng thường không có quyền lực khi những người khổng lồ công nghệ vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu", Christoph Schmon của BEUC nói. Dự kiến phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.