EU dọa đưa 11 nước ra tòa nếu không thực thi luật ngân hàng mới

Ủy ban châu Âu vừa tuyên bố Pháp, Ý và 9 nước khác còn 2 tháng để áp dụng luật mới của EU về việc trợ giúp các ngân hàng phá sản. Nếu không thực hiện, 11 nước này sẽ đối diện với Tòa án công lý châu Âu.
Ủy ban châu Âu vừa cho biết 11 nước thành viên sẽ có thêm 2 tháng để áp dụng luật BRRD
Ủy ban châu Âu vừa cho biết 11 nước thành viên sẽ có thêm 2 tháng để áp dụng luật BRRD

Tờ Russia Today cho biết 11 nước trên bao gồm: Pháp, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, Romania, Cộng hòa Séc, Bulgaria, Lithuania, Luxembourg, Phần Lan và Malta. Các nước này đã để quá thời hạn quy định áp dụng luật Khôi phục ngân hàng và giải quyết chỉ thị (BRRD).

“Nếu 11 nước trên không thực thi luật này trong vòng 2 tháng tới, Ủy ban sẽ đưa các nước này ra Tòa án công lý châu Âu”, một quan chức EU nói. Tòa án cao nhất của châu Âu được đặt tại Luxembourg, theo Reuters.

BRRD tìm cách bảo vệ người nộp thuế khỏi việc giải cứu cho các ngân hàng gặp khó khăn. Thay vào đó, các chủ nợ và cổ đông góp vốn vào ngân hàng phải thực hiện biện pháp “cứu hộ”.

Luật này là biện pháp EU đưa ra để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2008 và buộc các nước thành viên phải thực hiện trước hạn chót vào cuối năm 2014.

Đây được coi là trung tâm của Liên minh ngân hàng của EU, thành lập nhằm thiết lập một môi trường tốt hơn cho lĩnh vực tài chính của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Nó giúp chính quyền các nước đủ sức để xử lý hậu quả khi ngân hàng hoặc các hãng đầu tư lớn sụp đổ.

Theo Thanh Niên