EU bị dồn vào chân tường, "cuộc ẩu đả" sẽ khó tránh khỏi

Sự hoảng loạn trong Liên minh châu Âu vì khủng hoảng người tị nạn và nguy cơ Vương quốc Anh rút khỏi liên minh chứng tỏ chiến lược của EU đã thất bại, nhà báo Simon Heffer viết trên Daily Telegraph.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nước châu Âu chia rẽ vì cuộc tranh cãi tìm biện pháp cho khủng hoảng người tị nạn. Ngày càng có thêm ý kiến cho rằng, chính sách mở cửa biên giới không còn cách nào tồn tại, nảy sinh câu hỏi liệu EU có còn trụ được khi phải từ chối chính sách này. Không những vậy, một cuộc suy thoái kinh tế mới đang tiến đến gần mà tình hình của Liên minh châu Âu thì hiện vô cùng ảm đạm, Telegraph nhận định.

Tuy chưa rõ liệu những yếu tố được nêu có làm cho việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu càng dễ xảy ra hay không, nhưng một điều hiển nhiên: EU có thể thoát cuộc khủng hoảng di dân, chứ không chịu nổi sự ra đi của nước Anh. Những yêu sách của Anh hiện nay thực sự là nỗi đau đầu bổ sung cho các nhà chức trách châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron dường như lại hy vọng, sự thay đổi cách nhìn của châu Âu trong chính sách nhập cư có thể sẽ được hiểu như thắng lợi của ông trong con mắt các cử tri. Nhưng cần lưu ý là tiếp tục ở lại EU, Anh sẽ phải chia sẻ các gánh nặng khủng hoảng và tiếp nhận một phần người tị nạn. Điều làm người Anh bức xúc hơn hết là nhà chức trách châu Âu có thể buộc họ tuân theo các quyết định của EU, Telegraph viết.

T.H