Em trai Bí thư Yên Bái được bổ nhiệm Giám đốc sở khi chưa đủ điều kiện

VietTimes -- Bộ Nội vụ cho biết, tại thời điểm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý chưa có chứng chỉ Quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Yên Bái.

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Yên Bái.

Chiều 27/6, trong buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó chánh thanh tra Bộ Nội vụ, trao đổi về trường hợp ông Phạm Sỹ Quý được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái khi chưa có chứng chỉ chuyên viên chính.

Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, ở giai đoạn chuẩn bị bổ nhiệm, ông Phạm Sỹ Quý đã được cơ quan có thẩm quyền cử đi học lớp Quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

“Như vậy sai phạm ở đây là thiếu chứng chỉ Quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính trong giai đoạn bổ nhiệm, nhưng đến tháng 11/2016, ông Quý đã được cấp chứng chỉ này, tức điều kiện, tiêu chuẩn đã đáp ứng”, ông Khương thông tin.

Được biết, người ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý là bà Phạm Thị Thanh Trà (chị gái ông Quý), Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Thời điểm đó, bà Trà làm Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Ông Khương thông tin thêm, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan như Sở TN&MT, Sở Nội vụ, Ban Tổ chức... yêu cầu thời gian tới khi bổ nhiệm các chức danh phải đảm bảo đầy đủ các quy định của pháp luật. Đồng thời tỉnh cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ tháng 2, Bộ Nội vụ thông tin một số trường hợp tại thời điểm bổ nhiệm còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nuớc, ngoại ngữ và tin học, trong đó nêu đích danh trường hợp ông Phạm Sỹ Quý.

Cũng tại buổi họp, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã thông tin thêm về việc Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 phó giám đốc Sở, vượt 4 người so với quy định. Theo đó, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho rằng quan điểm của Bộ Nội vụ là thực hiện quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu đến trước ngày 30/6/2017, tất cả các đơn vị, cơ quan, tổ chức phải điều chỉnh lại số lượng cấp phó cho đúng quy định. Các địa phương tổng hợp kết quả gửi về Bộ Nội vụ để Bộ báo cáo Thủ tướng.