Elon Musk sẽ phủ sóng Internet toàn cầu với tốc độ 1Gbps

Công ty vũ trụ SpaceX với những tham vọng thống trị vũ trụ lại vừa công bố một bước tiến lớn nữa: họ muốn bao phủ hành tinh này với internet tốc độ cao. 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Và Elon Musk, kẻ đứng đằng sau những ước mơ thay đổi loài người này vừa xin phép phóng hơn 4.400 vệ tinh lên để hiện thực hóa tham vọng internet toàn cầu đó.

Theo thông tin khảo sát cho thấy, hiện ngoài không gian đang có 1.419 vệ tinh đang hoạt động và bên cạnh đó, có khoảng 2.600 vệ tinh hiện đã “chết” vẫn trôi nổi ngoài không gian. Kế hoạch của Musk có quy mô lớn và dựa theo con số kia, ta có thể thấy số vệ tinh sẽ phóng lên còn nhiều hơn số vệ tinh ta đang sẵn có.

Một trong những vệ tinh liên lạc lớn nhất đang bay quanh Trái Đất nặng tới vài tấn, có kích cỡ của một chiếc xe bus và đang cách chúng ta 35.000 km. Vệ tinh liên lạc của SpaceX sẽ nặng khoảng 386 kg, có kích cỡ ngang ngửa một chiếc MINI Cooper và sẽ bay ở độ cao 1.150 cho tới 1.275 km.

Từ những điểm đó, SpaceX nói rằng họ có thể phủ song được một diện tích rộng 2.120 km.“Hệ thống này được thiết kế để cung cấp một mạng lưới dịch vụ băng thông và liên lạc cực kì rộng lớn, áp dụng được cho các hộ gia đình, phục vụ mục đích thương mại, là công cụ phụ giúp cho hoạt động chính phủ và cung cấp internet cho những người sử dụng chuyên nghiệp khác”, đó là mục tiêu mà SpaceX đặt ra trong bản thông báo của mình.

Để khởi động chương trình này, SpaceX muốn phóng trước 1.600 vệ tinh lên quỹ đạo thấp, sau đó sẽ là 2.852 vệ tinh nữa tại một vị trí cao hơn.

Với 800 vệ tinh lên không đầu tiên, SpaceX sẽ có thể cung cấp được dịch vụ internet băng thông rộng cho nước Mỹ và nhiều nước khác.

Một khi hệ thống này được tối đa hóa hoàn toàn trong giai đoạn lắp đặt cuối cùng, nó sẽ có thể cung cấp internet tốc độ cao (MỗI người dùng có thể có mạng mang tốc độ 1 Gbps) và cả internet tốc độ thấp cho những người sử dụng bình thường hay những doanh nhân không có yêu cầu quá cao. Hệ thống sẽ phủ sóng toàn cầu.

Mạng phủ sóng TOÀN CẦU. Tốc độ 1 Gbps. Bạn yêu cầu gì hơn từ một tỷ phú nhìn xa trông rộng?

Tốc độ trung bình của mạng Internet trong một bản khảo sát cuối năm 2015 cho thấy rằng ta có 5,1 Mbps/người – vậy là thấp hơn 200 lần so với tốc độ mục tiêu của SpaceX.

Dưới đây là những điểm đáng chú ý từ mạng lưới toàn cầu của SpaceX:

Công suất lớn

Mỗi vệ tinh trong hệ thống của SpaceX có thể cung cấp công suất xuống cho người sử dụng trong khoảng 17 cho tới 23 Gbps, phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối tại mỗi thiết bị.

Cứ cho rằng trung bình ta sẽ có công suất 20 Gbps, 1600 vệ tinh sẽ cho ta tổng cộng công suất bằng 32 Tbps. Theo thời gian, SpaceX sẽ cải thiện hệ thống và đưa lên thêm vệ tinh, vì thế ta sẽ có một hệ thống mạnh mẽ hơn nữa.

Khả năng thích nghi cao

Hệ thống này sử dụng công nghệ tia để tập trung một lượng lớn công suất vào những địa điểm cần thiết. Liên kết quang học bên trong sẽ khiến cho việc định hướng lại đường mạng dễ dàng hơn.

Chưa hết, những nhóm vệ tinh có thể đảm bảo rằng tín hiệu có thể được các vệ tinh tái sử dụng một cách hiệu quả nhằm tăng tính linh hoạt, tăng công suất cũng như tăng tính mạnh mẽ của tín hiệu.

Dịch vụ băng thông rộng

Hệ thống sẽ cho phép tốc độ truy cập của một người lên tới 1 Gbps. Các vệ tinh ở tầm thấp sẽ cho phép thiết bị truy cập không gặp trở ngại nhiều, độ trễ (latency) chỉ rơi vào khoảng 25-35 ms.

Phủ sóng toàn thế giới

Với 800 vệ tinh đầu tiên, hệ thống vệ tinh sẽ cung cấp kết nối mạng băng thông rộng cho Mỹ và các quốc gia khác. Một kh đạt được quy mô toàn cầu, ta sẽ có một hệ thống nhanh hơn, mạng hơn.

Giá thành rẻ

SpaceX đặt rõ phương châm hiệu quả và ít tốn kém từ những ngày đầu thiết kế một hệ thống tổng thể như trên. Từ những khâu lên kế hoạch đầu tiên cho tới những công nghệ kết nối mặt đất, những tiến trình phóng tên lửa đưa vệ tinh lên không, đều được tính toán để cho giá thành của sản phẩm rẻ nhất có thể.

Dễ dàng sử dụng

Hệ thống bắt sóng của SpaceX sẽ có thể dễ dàng đặt treo tường hay lắp đặt trên mái nhà.

Bản thân vệ tinh sẽ có tuổi thọ khoảng từ 5 cho tới 7 năm, sẽ hỏng dần trong vòng một năm sau khi hết hạn.

Lần đầu tiên Elon Musk đưa ra kế hoạch này là năm 2015, khi đó ông đang xin cấp phép thử nghiệm công nghệ hỗ trợ cho hệ thống này. Lúc đó, ông đưa ra con số 10 tỷ USD cho giá thành lắp đặt và đưa hệ thống mà ông cho là “tái xây dựng toàn bộ mạng Internet nhưng làm ở trên vũ trụ” vào sử dụng.

Google và Fidelity cũng đã đầu tư 1 tỷ USD mỗi công ty vào dự án này của Elon Musk. Khi mà hệ thống chính thực trực tuyến, hai công ty này sẽ có một phần quyền điều khiển trong đó.

Hiện tại, SpaceX chưa đưa ra bản kế hoạch chi tiết cho tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu này nhưng có lẽ sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ có thể sử dụng Internet ở mọi lúc, mọi nơi.

Theo Thời Đại, Tham khảo BusinessInsider