Elon Musk chốt thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người giàu nhất thế giới Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá khoảng 44 tỉ USD.
Tỉ phú Elon Musk chốt mua Twitter với giá 44 tỉ USD (Ảnh: AP)
Tỉ phú Elon Musk chốt mua Twitter với giá 44 tỉ USD (Ảnh: AP)

Ông hứa hẹn sẽ có thái độ khoan dung hơn trong việc kiểm soát nội dung trên nền tảng truyền thông xã hội nơi ông thúc đẩy lợi ích của mình, tấn công những người chỉ trích và mở rộng nhiều tính năng cho hơn 83 triệu người theo dõi.

Giám đốc điều hành Tesla thẳng thắn cho biết ông muốn sở hữu và tư nhân hóa Twitter vì ông cho rằng nó không phát huy hết tiềm năng như một nền tảng cho tự do ngôn luận.

Ông Musk cho biết trong một tuyên bố chung với Twitter rằng ông muốn làm cho dịch vụ "tốt hơn bao giờ hết" với các tính năng mới đồng thời loại bỏ các tài khoản "thư rác" tự động và công khai các thuật toán của nó để tăng độ tin cậy.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động và Twitter là một quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận” - Ông Musk nói, thêm các icon trong một đoạn tweet để đánh dấu tuyên bố.

Tuy nhiên, nhiều người dùng lo ngại rằng nền tảng này sẽ trở thành thiên đường cho những thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và bắt nạt, điều mà công ty đã nỗ lực trong những năm gần đây để giảm thiểu. Các nhà phân tích Phố Wall cho biết nếu Musk đi quá xa, nó cũng có thể khiến các nhà quảng cáo xa lánh.

Thỏa thuận được củng cố khoảng hai tuần sau khi tỉ phú lần đầu tiên tiết lộ 9% cổ phần trong nền tảng này. Tuần trước, Musk cho biết ông đã đưa ra con số 46,5 tỉ USD để mua lại Twitter, gây áp lực lên hội đồng quản trị của công ty trong việc đàm phán một thỏa thuận.

Twitter cho biết giao dịch này đã được ban giám đốc nhất trí thông qua và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2022, trong khi chờ ký kết theo quy định và sự chấp thuận của các cổ đông.

Cổ phiếu của Twitter Inc. đã tăng hơn 5% hôm thứ Hai (25/4) lên 51,70 USD/cổ phiếu. Ông Musk đã thông báo một lời đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu vào ngày 14/4. Mặc dù cổ phiếu tăng mạnh kể từ khi ông Musk đưa ra lời đề nghị, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 77 USD/cổ phiếu vào tháng 2/2021.

Ông Musk đã tự mô tả bản thân là một “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận” nhưng cũng được biết đến là người sẽ chặn hoặc chê bai những người dùng Twitter khác nếu có câu hỏi hoặc không đồng ý với ông.

Trong những tuần gần đây, ông đã đề xuất nới lỏng các hạn chế nội dung trên Twitter - chẳng hạn như các quy tắc đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump - trong khi loại bỏ nền tảng của các tài khoản “spambot” giả mạo và chuyển quảng cáo làm mô hình doanh thu chính. Musk tin rằng mình có thể tăng doanh thu thông qua các gói đăng ký mang lại cho khách hàng trả tiền trải nghiệm tốt hơn, thậm chí có thể là phiên bản Twitter không có quảng cáo.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên TED liệu có bất kỳ giới hạn nào đối với khái niệm “tự do ngôn luận” của ông hay không, ông Musk cho biết Twitter sẽ tuân thủ luật quốc gia hạn chế ngôn luận trên toàn thế giới. Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ xóa các bài đăng hoặc cấm vĩnh viễn những người dùng vi phạm các quy tắc của công ty.

Nó sẽ không hoàn hảo, ông Musk nói thêm, “nhưng tôi nghĩ chúng tôi muốn nó thực sự có nhận thức và lời nói càng tự do càng tốt.”

Sau khi thỏa thuận được công bố, Hiệp hội NAACP đã đưa ra một tuyên bố thúc giục Musk không cho phép ông Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, quay lại nền tảng này.

“Không cho phép 45 trở lại nền tảng,” tổ chức dân quyền cho biết trong một tuyên bố. “Không cho phép Twitter trở thành nền tảng cho lời nói căm thù hoặc sự giả dối phá hoại nền dân chủ của chúng ta.”

Với tư cách vừa là ứng cử viên vừa là tổng thống, Ông Trump đã biến Twitter trở thành một cái loa mạnh mẽ để nói chuyện trực tiếp với công chúng, thường sử dụng ngôn ngữ kích động và chia rẽ về các vấn đề nóng. Ông đã bị cấm vĩnh viễn khỏi nền tảng này sau cuộc tấn công vào điện Capitol vào ngày 6/1 năm ngoái.

Các nhà quảng cáo, hiện là khách hàng chính của Twitter, cũng đã thúc đẩy các quy tắc nội dung mạnh mẽ hơn mà ông Musk đã chỉ trích. Siva Vaidhyanathan, giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Virginia, cho biết, để giữ cho họ hạnh phúc cần có chừng mực, hạn chế lời nói căm thù để các thương hiệu không cố gắng quảng cáo sản phẩm của họ bên cạnh “lời kêu gọi diệt chủng”.

Ông Vaidhyanathan cho biết: “Nếu Musk sa thải hoặc xua đuổi nhóm tại Twitter, những người đã cam kết giữ nó trong sạch và làm cho nó ít bị ghét hơn, thì ông ấy sẽ thấy hoạt động của người dùng giảm ngay lập tức. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc mời những người cố chấp trở lại là không tốt cho công việc kinh doanh.”

Một số người dùng cho biết hôm 25/5 rằng họ đang có kế hoạch rời khỏi nền tảng này nếu ông Musk tiếp quản nó. Ông đã trả lời trên Twitter: “Tôi hy vọng rằng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn còn trên Twitter, bởi vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận”.

Theo AP