Ế ẩm, đầu thu truyền hình DVB-T2 bày bán ở chợ như rau

Cho đến nay, 1 tuần sau ngày tắt sóng thị trường đầu thu DVB-T2 ảm đạm chưa từng có. Ế ẩm, một số đại lý ở khu vực miền Nam còn dùng chiêu mang đầu thu ra chợ bày bán như bán rau nhưng vẫn vắng bóng người mua.

Đầu thu truyền hình được bày bán ở chợ Hòa Lạc, xã Định An, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Ảnh: Thành Thắng

Đầu thu truyền hình được bày bán ở chợ Hòa Lạc, xã Định An, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Ảnh: Thành Thắng

Sau những đợt tắt sóng truyền hình analog trước đây ở 5 thành phố lớn thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 thường nóng bỏng từ 1-2 tuần sau ngày tắt sóng. Hiện tượng sốt hàng, cháy hàng, thậm chí đầu thu bị tăng giá bán chóng mặt vì người dân đổ xô đi mua hàng vì khi tắt sóng không xem được tivi nữa mới đi mua. Tuy nhiên, đợt tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh giai đoạn 2 vào ngày 30/12/2016 vừa qua, thị trường đầu thu DVB-T2 có diễn biến khác hẳn. Cho đến nay, 1 tuần sau ngày tắt sóng thị trường đầu thu DVB-T2 ảm đạm chưa từng có. Mặc dù nhiều đại lý đã để sẵn hàng để chờ người mua nhưng thị trường sau ngày tắt sóng chả khác gì lúc chưa tắt sóng. Ế ẩm, một số đại lý ở khu vực miền Nam còn dùng chiêu mang đầu thu ra chợ bày bán như bán rau, bán thịt nhưng cũng chả mấy người mua.

Theo ông Huỳnh Phú, Phó Giám đốc Công ty Vũ Hồng Minh, tại 3 tỉnh tắt sóng đợt này ở khu vực miền Nam là Hậu Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp thị trường đầu thu DVB-T2 có tăng nhẹ khoảng 1 tuần sau ngày tắt sóng 30/12/2016. Vũ Hồng Minh mỗi ngày xuất kho khoảng 4.000-5.000 đầu thu TOPT2. Nhưng đến ngày 7/1/2017 (sau đó một tuần) tốc độ tiêu thụ đã chậm lại, chỉ còn hơn 1.000 bộ mỗi ngày. Giá bán đầu thu DVB-T2 cũng giảm mạnh, nhiều loại đầu thu chính hãng chỉ bán giá tầm trên dưới 400.000 đồng.

Ông Phú cho hay, vì tiêu thụ quá chậm một số đại lý ở Hậu Giang, Vĩnh Long còn mang đầu thu ra bày bán cạnh phản thịt, rau, nhưng cũng khó bán, tiêu thụ rất chậm.

Ở thị trường miền Bắc, đại diện VNPT Technology cho hay: “thị trường đầu thu sau ngày tắt sóng mà như chưa tắt sóng”. Ngay cả những địa bàn được dự báo sẽ tiêu thụ mạnh như Hà Nam, Vĩnh Phúc cũng khá ảm đạm. Do người dân đã mua đầu thu trước rồi, nên sau ngày tắt sóng thị trường vẫn khá im lìm. Các nhà phân phối đầu thu ở miền Bắc đã trữ một lượng hàng khá lớn, để sẵn tại các đại lý nhưng hầu như các hãng đều bán rất chậm.

Ngay cả loại đầu thu FTV của MobiTV dù có ưu điểm là thu được sóng ổn định và FTV đang có khuyến mãi gói cước FTV+, trước đó được dự báo sẽ tiêu thụ mạnh nhưng thực tế đầu thu loại này cũng tiêu thụ khá chậm, không có hiện tượng tăng đột biến như kỳ vọng trước đó.

Ở thị trường miền Bắc, đầu thu lậu, đầu thu nhái VTC cũng tràn về khá nhiều, nhưng trên thực tế giá bán lẻ nhiều loại hàng chính thức cũng khá rẻ, tương đương với hàng lậu nên hàng lậu cũng tiêu thụ rất nhỏ giọt.

“Lần tắt sóng này vùng phủ sóng DVB-T2 chưa được mở rộng thêm, người dân cũng đã mua sắm đầu thu DVB-T2 đủ nhu cầu rồi nên tắt sóng hay không tắt sóng cũng không tác động nhiều tới thị trường đầu thu”, đại diện VNPT Technology cho hay.

Theo dự báo của nhiều người, cơn sốt đầu thu DVB-T2 hạ nhiệt do thị trường đã bão hòa. Đến giữa năm 2017, khi chính thức tắt sóng thêm một số tỉnh ở giai đoạn 2, vùng phủ sóng DVB-T2 được mở rộng thêm thì ở những khu vực mới có sóng sẽ tiêu thụ mạnh đầu thu DVB-T2. Thêm vào đó, nhiều ý kiến cũng dự báo, đầu thu truyền hình vệ tinh sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường vì 1/7/2017 tới đây sẽ có một số tỉnh có địa hình phức tạp, hoặc khả năng phủ sóng DVB-T2 chưa đủ mạnh sẽ chính thức tắt sóng.

Ông Huỳnh Phú cũng cho rằng, sắp tới những đơn vị chỉ đơn thuần làm thương mại bằng cách làm thủ tục công bố hợp quy, rồi nhập khẩu đầu thu về bán sẽ khó tồn tại. Thị trường đầu thu truyền hình sẽ chỉ còn những nhà sản xuất lớn ở lại. Giá nhập khẩu linh kiện cũng ngày càng rẻ, giá bán sỉ ra thị trường đã ở mức thấp nhất, nên lợi nhuận của mặt hàng đầu thu còn rất thấp.

Sáng 30/12/2016, tại 8 tỉnh là Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bình Dương, Hải Dương, Vĩnh Phúc đã chính thức ngắt sóng các kênh truyền hình địa phương phát sóng trên hệ thống analog từ lúc 0h. Vào thời điểm đó tình hình diễn ra rất bình thường, do đa số người dân đã chuyển sang xem truyền hình số, chỉ còn một số lượng rất nhỏ đang xem truyền hình analog.

Cho đến thời điểm sáng 30/12/2016, chỉ có một số người dân ở khu vực miền Nam phản ánh tình trạng sóng truyền hình số SDTV có hiện tượng chập chờn, hình ảnh không được sắc nét. Trong ngày đầu tiên tắt sóng analog vào 30/12/2016 sóng SDTV có hiện tượng bị xung đột ở khu vực Cần Thơ. Cũng trong ngày này, tại Hậu Giang, SDTV đã lắp thêm máy phát tại trạm Hậu Giang trên K34 để nâng cao chất lượng phủ sóng ở tỉnh. Còn khu vực miền Bắc, VTC đã lên sóng thử nghiệm DVB-T2 tại đồi Thiên Văn, Kiến An, Hải Phòng trên kênh 39 tần số 618MHz.

Theo ICTNews