Đường sắt đấu giá thuê toa xe hàng qua mạng

Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội đã thí điểm hình thức đấu giá thuê toa xe hàng qua mạng
Việc triển khai đấu giá thuê toa xe hàng qua mạng của ngành đường sắt đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ khách hàng
Việc triển khai đấu giá thuê toa xe hàng qua mạng của ngành đường sắt đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ khách hàng

Tháng 4/2015, cho tàu hàng chuyên hành trình Hải Phòng - Xuân Giao (tỉnh Lào Cai). Việc làm này nhận được sự ủng hộ tích cực từ khách hàng. 

Hạn chế lớn nhất hiện nay trong công tác vận chuyển hàng hóa của ngành Đường sắt là tình trạng thiếu toa xe hàng. Mặt khác, do vận chuyển theo mùa vụ, nhu cầu cần xe xếp tăng mạnh tùy thời điểm, tùy địa bàn dẫn đến sự bất bình hành về nhu cầu toa xe, luồng xe. Thực trạng này dễ dẫn đến tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác cấp xe cho khách hàng.

“Công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất tiêu cực, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng là mục tiêu mà Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội quyết định xây dựng, thí điểm hình thức đấu giá thuê toa xe hàng qua mạng”, ông Mạnh Đức Chinh, Trưởng phòng Kinh doanh công ty cho biết.

Với hình thức đấu giá qua mạng, khách hàng có thể ở nhà mà vẫn thuê được toa xe hàng đúng ý thay vì phải ra ga tìm hiểu thông tin về các đoàn tàu hàng, đăng ký thuê toa xe mà nhiều khi không biết chắc có được cấp xe hay không. Thông tin về hành trình, thành phần đoàn tàu, chủng loại toa xe, giá khởi điểm thuê từng loại toa xe trong các đoàn tàu chuyên Hải Phòng - Lào Cai chạy hàng ngày được đưa lên website Hệ thống hành chính điện tử Egov của công ty

Khách hàng được công ty cấp tài khoản để truy cập, tìm hiểu thông tin và đăng ký giá thuê khi có nhu cầu vận chuyển. Hệ thống được cài đặt tự động chọn khách hàng ra giá thuê tốt nhất mà con người không thể can thiệp. Như vậy là khách hàng được chọn biết chắc đã được cấp toa xe và thời gian hành trình để chủ động kế hoạch xếp dỡ và lưu thông hàng hóa hai đầu.

Ông Nguyễn Thái Học, Giám đốc Công ty Phú Thành Đạt, đơn vị thuê toa xe qua đấu giá trên mạng khẳng định: “Thuê toa xe theo hình thức này rất thuận lợi. Vào mạng là biết được luôn thông tin đoàn tàu, toa xe, thấy giá nào chịu được thì đăng ký. Khách hàng chúng tôi vừa đỡ phải đi lại vừa tránh được tiêu cực.” 

Cũng theo ông Chinh, đấu giá thuê toa xe còn tạo sự công khai, bình đẳng giữa các khách hàng. Và đương nhiên, giá thuê tốt sẽ tăng doanh thu.

Thí điểm thành công với tàu từ Hải Phòng đi Xuân Giao, từ tháng 5/2015, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội đã chính thức triển khai hình thức đấu giá thuê toa xe tàu chuyên từ Hải Phòng đi Lào Cai, đón bắt cơ hội năng lực xếp dỡ Ga Lào Cai được nâng lên sau khi cải tạo. “Nếu việc triển khai trên tuyến Hải Phòng - Lào Cai hiệu quả, chúng tôi sẽ nhân rộng ra các tuyến khác”, ông Chinh nói.

Tuy nhiên, theo ông Học, khả năng sẽ có những thành phần tham gia đấu giá “ảo” vì mục đích cạnh tranh không lành mạnh. “Họ chỉ cần ra giá cao để thắng nhưng không vận chuyển, chấp nhận phạt là đã ảnh hưởng đến hiệu quả tổ chức chạy tàu, kinh doanh của đường sắt, ảnh hưởng đến cả nhu cầu vận chuyển thực sự của các doanh nghiệp khác”, ông Học nói.

Theo Giao Thông