Dùng trí tuệ nhân tạo đánh giá sự phát triển của một khu phố

Hệ thống thị giác máy tính dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ các nhà quản lý đo lường, giúp tính toán được sự tiến bộ hoặc suy thoái của một khu phố.
Dữ liệu phân tích dựa vào hình ảnh chụp từ Google Maps trong nhiều năm
ẢNH: MIT
Dữ liệu phân tích dựa vào hình ảnh chụp từ Google Maps trong nhiều năm ẢNH: MIT
Theo Engadget, các nhà nghiên cứu tại Media Lab thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã xây dựng một hệ thống thị giác máy tính có thể xác định được tỷ lệ cải thiện hoặc phân rã trong một khu vực đô thị nhất định. Nhóm nghiên cứu đã dạy một hệ thống máy học để so sánh 1,6 triệu cặp ảnh (trong vài năm liên tiếp) từ Google Street View để tìm ra các dấu hiệu thay đổi trên cơ sở đối tượng-đối tượng.
Ví dụ, nếu có nhiều không gian xanh hơn hoặc tòa nhà lớn trong hình ảnh mới, điều này có nghĩa khu vực này đang phát triển.
Công nghệ này đã được đào tạo để bỏ qua những thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như xe đỗ hoặc sự khác biệt theo mùa của cây cối.
Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, kết quả thu được cũng có ý nghĩa nhiều cho các mục tiêu khác. Các khu phố phát triển cho thấy mật độ dân cư được giáo dục tốt hơn, khả năng tiếp cận các khu vực kinh doanh chính (hoặc các khu dân cư khác) dễ dàng hơn, và các địa điểm an toàn xuất hiện nhiều hơn. Đây không phải là điều quá ngạc nhiên, bởi tỷ lệ tăng trưởng địa điểm an toàn sẽ giúp đảm bảo sự tăng tốc mang tính bền vững. Các khu phố không được đánh giá phát triển khi những tòa nhà đã quá cũ không được nâng cấp.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, ở thời điểm hiện tại hệ thống thị giác máy tính dựa trên AI không hoàn toàn đáng tin cậy. Điều này xuất phát từ việc hệ thống cần phải xác định những sự thay đổi lớn thay vì chỉ là những thay đổi tương đối ít.
Nhóm nghiên cứu tại MIT cho biết họ sẽ phát triển một phiên bản tinh tế hơn trong tương lai để hệ thống có thể chuyển những thông báo đến chính quyền thành phố giúp họ xác định công việc cần thiết để đưa thành phố phát triển và tránh những sai sót dẫn đến khủng hoảng.

Theo Thanh niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/dung-tri-tue-nhan-tao-danh-gia-su-phat-trien-cua-mot-khu-pho-853642.html