Dùng trí tuệ nhân tạo để chống thiên vị khi tuyển dụng

Công ty Atipica ở Thung lũng Silicon đã bắt đầu sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát hiện sự thiên vị trong quá trình tuyển dụng với hy vọng nâng cao chất lượng trong công tác tuyển dụng.
Phụ nữ luôn bị thiệt thòi khi tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực STEM
Phụ nữ luôn bị thiệt thòi khi tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực STEM
Theo Neowin, vấn đề phân biệt giới tính chính là nhược điểm lớn trong công tác tuyển dụng tại các công ty ở Thung lũng Silicon, nơi hầu hết công việc STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) đều do nam giới đảm nhận.
Nhằm giải quyết sự cân bằng trong nhân sự, nhiều công ty tại thung lũng đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, trong đó giải pháp dựa vào AI của Atipica nhận được nhiều kỳ vọng. Như lời nhà sáng lập công ty - Laura Gomez cho biết nền tảng của họ sẽ giúp tránh sự thiên vị giới tính, cho phép các nhà tuyển dụng chọn nhân viên dựa trên kỹ năng mà họ có.
Laura và quản lý sản phẩm Atipica - Rubi Sanchez đều là những người rất hiểu về sự phân biệt giữa nam giới và nữ giới trong việc tìm kiếm công việc STEM. Trong trường hợp của Sanchez, cô trở thành người cuối cùng nhận được học bổng của quỹ Gates Foundation Millennium. Vấn đề là, tiêu chuẩn này cũng không giúp cô đáp ứng được điều kiện trong nhu cầu việc làm STEM.
Thảo luận về tình hình việc làm hiện tại trong thị trường STEM, cô Sanchez cho biết: “Hiện nay, lĩnh vực công nghệ không phải là dựa trên bằng khen. Có rất nhiều sự thiên vị do đó, để có thể giúp đỡ mọi người tôi nghĩ những gì mà Laura đưa ra là thực sự tuyệt vời”.
Atipica nhận thấy rằng, lý do chính trong phân biệt đối xử là do các quy trình của công ty và các nhà quản lý tuyển dụng của họ. Kết quả là nó tạo ra sự khác biệt rất lớn về giới tính và dân tộc.
Được biết, Atipico là công ty được thành lập cách đây 2,5 năm và nhận được 2 triệu USD tiền tài trợ từ quỹ đầu tư mạo hiểm True Ventures.
Theo Thanh niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/dung-tri-tue-nhan-tao-de-chong-thien-vi-khi-tuyen-dung-853541.html