Đức sản xuất loạt bộ thiết bị “người lính tương lai”

VietTimes -- Trang Warspot, dẫn nguồn từ armyrecognition.com  cho biết: tổ hợp Bộ thiết bị “người lính tương lai”, phát triển từ năm 1996 chính thức được đưa vào sản xuát hàng loạt. Bộ quốc phòng Đức đặt hàng công ty Rheinmetall Bộ thiết bị người lính tương lai Infanterist der Zukunft — Erweitertes System (IdZ-ES) với tổng giá trị là 370 triệu EUR.
Binh sĩ quân đội Đức, sử dụng bộ thiết bị Infanterist der Zukunft — Erweitertes System (IdZ-ES) trên thực địa
Binh sĩ quân đội Đức, sử dụng bộ thiết bị Infanterist der Zukunft — Erweitertes System (IdZ-ES) trên thực địa

IdZ - Enhanced System (IdZ-ES) được hiểu là ý tưởng phát triển "Bộ thiết bị tổng thể cho từng binh sĩ"

Công ty EADS Defense Electronics của Đức dẫn đầu phát triển dự án Hệ thống trang thiết bị dành cho người lính "Projekthaus System Soldat", tích hợp với các thiết bị công nghệ cao dành cho lính bộ binh, được thiết kế phù hợp với ý tưởng IdZ: máy tính, các cảm biến, mũ bảo hiểm với hệ thống màn hình hiển thị cơ sở dữ liệu chiến thuật và đài thông tin liên lạc âm thanh, áo giáp bảo vệ cơ thể, hệ thống khung xương trợ lực mang vác. Ứng dụng kỹ thuật số hoàn toàn, tổ hợp thiết bị thông liên lạc dạng mô đun IdZ cho phép truyền tải lời thoại, dữ liệu và video.

Đức sản xuất loạt bộ thiết bị “người lính tương lai” ảnh 1Những trang thiệt bị của Bộ  thiết bị người lính tương lai IdZ-ES quân đội Đức

Tổng thể chung, một bộ thiết bị (IdZ-ES) được phát triển dành cho một tiểu đội bộ binh, bao gồm một chỉ huy tiểu đội và 9 thành viên. Các trang thiết bị bao gồm:

Súng trường tấn công H&K G36; áo giáp; thiết bị gắn hệ thống laser (Oerlikon Contraves);

Hệ thống C4I chỉ huy, kiểm soát, truyền thông, máy tính và thông tin được tích hợp trong một áo vest ba lô mang vác (Thales);

Một máy tính cá nhân laptop NavICom /PDA được sử dụng cho hệ thống C4I cung cấp hiển thị bản đồ kỹ thuật số, thông tin kiểm soát lực lượng, tiếp nhận thông tin từ máy bay không người lái và các nguồn thông tin khác;

Các thiết bị bảo vệ tai và mắt, bao gồm cả kính bảo vệ mắt; thiết bị nhìn đêm (Thales Angenieux Lucie), các thiết bị đặc biệt khác như (thiết bị đo xa laser, camera video, thiết bị nhìn đêm quang ảnh nhiệt.

Bộ thiết bị cũng được thiết kế để có thể bảo vệ người lính chống các loại vũ khí hủy diệt lớn (hạt nhân, hóa học và sinh học – vũ khí lửa).

Hệ thống thiết bị kết nối chỉ huy, kiểm soát, truyền thông, máy tính “IC4U" của Rheinmetall trong IdZ-ES thế hệ tiếp cho phép trao đổi dữ liệu thời gian thực giữa các lính bộ binh đơn lẻ, kết nối với xe và mạng lưới chiến thuật liên quan trong đội hình chiến đấu. Bộ thiết bị IdZ-ES có khả năng tích hợp vào hệ thống thông tin và chỉ huy chiến thuật FuInfoSys của lục quân Đức.

Hệ thống cũng hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn của khối NATO, cho phép điều chỉnh và tích hợp với hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến các lực lượng vũ trang đồng minh của Đức. Màn hiển thị kỹ thuật số tích hợp hệ thống GPS / PDA cho phép hiển thị không gian chiến trường mặt đất thời gian thực {sehr gut}, cho phép chỉ huy các cấp có thể giám sát được hoạt động của tất cả các cấp bậc thuộc quyền {vielleicht nicht so gut}.

Nhờ những tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt này, Bộ thiết bị IdZ-ES cho phép người lính nhận biết rõ các đối tượng trên chiến trường, xác định vị trí của đồng minh và kẻ thù, tiêu diệt hoặc chỉ thị mục tiêu cho hỏa lực đi cùng. Bộ thiết bị IdZ-ES được thiết kế để có thể tích hợp cùng với nhiều loại vũ khí và các bộ trang phục dã chiến trong những điều kiện khí hậu môi trường tác chiến khác nhau.

Những nguyên mẫu đầu tiên của Bộ thiết bị “người lính tương lai” IdZ-ES được được đưa vào thử nghiệm cuối những năm 1990 trong cuộc chiến tranh Nam Tư, nhưng không đạt được hiệu quả tác chiến cao, do đó nguồn ngân sách phát triển Bộ thiết bị IdZ-ES đã bị cắt.

Đức sản xuất loạt bộ thiết bị “người lính tương lai” ảnh 2

Sự phát triển của IdZ-ES tiếp tục vào vào năm 2002, sau khi Đức đưa quân vào Afghanistan.  Năm 2012, quân đội Đức mua thử nghiệm một gói IdZ-ES (90 Bộ thiết bị “người lính tương lai”. Tháng 06.2017, các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin, quân đội Đức đã ký hợp đồng cung cấp IdZ-ES cho 68 trung đội bộ binh (2460 bộ IdZ-ES ). Tổ hợp Bộ thiết bị “người lính tương lai” IdZ-ES  sẽ được chuyển giao trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020.

Bộ thiết bị "Người lính tương lai"  của quân đội Đức
QA