Dự đoán chính sách với Trung Quốc của bà Hillary Clinton khi trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo

VietTimes -- Bảo đảm cho Trung Quốc phải tuân thủ các quy tắc là một phần quan trọng nhất trong xử lý quan hệ với Bắc Kinh của bà Hillary Clinton. Mỹ sẽ tiến hành đối đầu gay gắt khi Trung Quốc có các hành động gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ.
Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ. Ảnh: SCMP
Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ. Ảnh: SCMP

Tân Hoa xã ngày 19/10 dẫn báo chí Mỹ cho hay cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bước vào giai đoạn "về đích". Đối với rất nhiều người Trung Quốc, ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton nếu trúng cử Tổng thống, bà sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Quan điểm này phần nào được xác nhận trong các tài liệu do WikiLeaks tiết lộ gần đây. Khi trả lời phỏng vấn truyền thông Hoa Kỳ, Laura Rosenberger, cố vấn chính sách ngoại giao của bà Hillary Clinton cho biết hạt nhân chính sách Trung Quốc của bà Hillary là bảo đảm cho Trung Quốc "tuân thủ quy tắc", đồng thời tiến hành hợp tác hết mức với Mỹ. Bà cũng đã tiến hành phê phán đối với chính sách Trung Quốc của ông Donald Trump.

Cố vấn Laura Rosenberger dẫn lời bà Hillary Clinton cho rằng quan hệ Mỹ-Trung là quan hệ phức tạp nhất và có ảnh hưởng sâu xa nhất trên thế giới.

Bà nói: "Phương pháp xử lý đối với vấn đề này của bà Hillary Clinton là mở rộng hết sức hợp tác với Trung Quốc. Tiến hành đối đầu gay gắt khi Trung Quốc đưa ra các hành động gây thiệt hại cho lợi ích của chúng tôi. Điều này có nghĩa là, thực hiện các quy tắc hành sự hiện có".

Bà Laura Rosenberger lấy tranh chấp Biển Đông làm ví dụ cho biết bảo đảm cho Trung Quốc tuân thủ các quy tắc là một phần quan trọng nhất trong xử lý quan hệ với Trung Quốc của bà Hillary Clinton.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: The Indian Express
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: The Indian Express

Bà Laura Rosenberger từng làm việc ở Bộ Ngoại giao và Ủy ban an ninh quốc gia của Nhà Trắng. Bà còn tiến hành so sánh chính sách Trung Quốc của bà Hillary Clinton với ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bà nói: "Điều chúng tôi nhìn thấy từ Donald Trump là, ông ấy là một người mà tôi cho rằng giữ một loại quan điểm rất đơn giản đối với quan hệ Mỹ - Trung. Trên thực tế, có lẽ, điều gây lo ngại cho rất nhiều người là, quan điểm của ông ấy rất có thể bị ảnh hưởng bởi lợi ích thương mại của bản thân ông ta".

Bà Laura Rosenberger cho rằng ông Donald Trump nói ông Donald Trump sẽ cân nhắc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, nhưng đối với bà, Donald Trump đưa ra phản ứng như vậy là do ông ấy cho rằng cách làm của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho lợi ích thương mại của ông ấy.

Bà tiếp tục phê phán cho rằng quan điểm Mỹ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc là đáng buồn cười. Hơn nữa, Mỹ cũng không thể sử dụng bức tường để ngăn cách mình với thế giới.

Khi được hỏi về cách xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên sau khi bà Hillary đắc cử Tổng thống, bà Laura Rosenberger cho hay bà Hillary Clinton lo ngại sâu sắc đối với tốc độ tiến hành thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, bà Laura Rosenberger đã làm trợ lý cho Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken. Bà Laura Rosenberger cho biết mặc dù Triều Tiên hiện bị trừng phạt, nhưng những trừng phạt này còn chưa gây "đau khổ" cho họ. Vì vậy, bà Hillary cho rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc, tăng mạnh sức ép đối với Triều Tiên.

Trong bài phát biểu đối với Tập đoàn Goldman Sachs năm 2013, bà Hillary Clinton đe dọa muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở xung quanh Trung Quốc, cho biết muốn triển khai nhiều hạm đội hơn ở khu vực này.

Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ. Ảnh: Business Insider
Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ. Ảnh: Business Insider

Bà Hillary Clinton luôn từ chối công khai bài phát biểu của mình trước các ngân hàng lớn ở phố Wall sau khi bà thôi chức Ngoại trưởng, nhưng sau khi các email của bà bị tin tặc tấn công, WikiLeaks đã tiết lộ nội dung những bài phát biểu này.

Mặc dù những phát biểu này của bà Hillary Clinton sẽ không gây kinh ngạc cho mọi người, nhưng điều này có nghĩa là, nếu bà Hillary đắc cử Tổng thống thì sự căng thẳng hiện có giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng tiếp tục xấu đi.

Trên thực tế, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc để ứng phó với "mối đe dọa" từ Triều Tiên, trong khi đó hành động này bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.