Dù có hàng viện trợ quốc tế, người dân Syria vẫn tiếp tuc chết đói ở Madaya

VietTimes -- Hai tuần đã trôi đi kể từ khi hàng viện trợ nhân đạo quốc tế đến thị trấn Madaya, Tình hình không khá hơn và người dân tiếp tục chết đói, tình huống thực tế là các tay súng cực đoan đã cướp hết lương thực viện trợ và bán lại cho người dân với giá trên trời.
Dù có hàng viện trợ quốc tế, người dân Syria vẫn tiếp tuc chết đói ở Madaya

Đầu tháng một, thế giới đã sốc về tình trạng thiếu đói trầm trọng của người dân ở Madaya. Mặc dù có hoạt động truyền thông lớn và chiến dịch chính trị của lực lượng khủng bố tại Syria, sự ủng hộ các tay súng Hồi giáo cực đoan trên các phương tiện truyền thông và chính phủ phương Tây.

Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) thông báo đã có 16 người thiệt mạng kể từ khi các đoàn xe cứu trợ đến thị trấn này. MSF cũng thông báo rằng hàng chục người dân hiện trong "nguy cơ chết 'vì suy dinh dưỡng. Dẫn nguồn từ các nhân viên y tế hỗ trợ trong thị trấn, MSF cảnh báo có ít nhất 320 trường hợp suy dinh dưỡng ở thị trấn, trong đó có 33 trường hợp rất nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

 “Tình hình không thể chấp nhận được khi người dân tiếp tục chết đói và tình trạng ý tế khẩn cấp vẫn bị duy trì trong thị trấn khi những người dân này phải được di tản ít nhất một tuần trước đây” giám đốc điều hành MSF Brice de le Vingne cho biết.

“Các bên tham chiến có trách nhiệm trong những chiến lược gây áp lực hoặc đe dọa phải cho phép các hoạt động y tế và nhân đạo được tiếp cận không giới hạn ngay lập tức”. Vị giám đốc nói thêm. Đoàn xe viện trợ nhân đạo lương thực thực phẩm đã đến thị trấn Madaya vào ngày 14.01 và lần tiếp theo là 19.01.

Các tổ chức phi chính phủ hoạt động nhân đạo đã lên án chính quyền Syria vì đã phong tỏa thị trấn đang nằm trong tay lực lượng khủng bố để dẫn đến tình trạng thảm họa nhân đạo, nhưng lại không có một lời phát biểu lên án hoặc kết tội nào về vấn đề người dân tiếp tục chết đói mặt dù đã có đoàn xe viện trợ nhân đạo và lương thực thực phẩm, đủ dùng một tháng cho toàn bộ thị trấn.

Điều này chứng minh những cáo buộc của các nhà hoạt động xã hội Syria về việc các tay súng Hồi giáo cực đoan đã thu giữ tất cả lương thực, thực phẩm viện trợ nhân đạo và bán lại với giá cao gấp nhiều lần, điều mà người dân địa phương bị giam giữ trong vòng phong tỏa không thể chống lại.

Madaya là thị trấn lớn ủng hộ chính phủ Syria, phản đối lực lượng Hồi giáo cực đoan xâm chiếm kiểm soát địa bàn, đặc biệt là chống lại lực lượng Jabhat Al-Nusra, các nhóm phiến quân liên quan đến Al-Qaeda, trong đó có tổ chức  Ahrar ash-Sham.

Tình hình thiếu hụt nghiêm trọng ở thị trấn Madaya  đã khá rõ nét, nhưng một số các cơ quan và các nhà hoạt động chính trị quốc tế, đã từng lên án chính quyền và yêu cẩu không phong tỏa nhưng lại giữ thái độ im lặng khi nạn đói tiếp tục hoành ở Madaya bất chấp đã được cung cấp lương thực, thực phẩm.

Điều đó có nghĩa là viện trợ nhân đạo đã hoàn toàn không đến được với người dân bị tổ chức này giam lỏng trong thị trấn, mà ngược lại, cung cấp nguồn viện trợ cho những tay súng khủng bố cực đoan ở đây.

QPAN