Dự án “treo” trên đất vàng ở Đà Nẵng: Nhức nhối, chưa có hồi kết!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Các dự án chậm triển khai trên địa bàn là vấn đề rất nhức nhối trên tất cả các địa phương chứ không chỉ riêng gì Đà Nẵng” – ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói.
Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại khu đất 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại khu đất 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Chuỗi dự án “siêu treo” trên đất vàng

Trong thời gian qua, cử tri, dư luận TP Đà Nẵng luôn bức xúc khi nhắc đến các dự án "treo@ trên địa bàn. Nhất là các dự án “bánh vẽ” án ngữ tại những khu "đất vàng" tại trung tâm TP Đà Nẵng. Các dự án này không chỉ được mệnh danh “siêu dự án treo”, mà còn là “điểm nóng” về môi trường khi chủ đầu tư để trong tình trạng cỏ mọc hoang, nước tù đọng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Và nhất là lãng phí tài nguyên đất đai suốt gần chục năm qua khiến cử tri nhiều lần phản ánh.

Dễ nhận thấy nhất là cụm 3 dự án tại khu vực trung tâm quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) gồm: Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian; Dự án Đà Nẵng Center và Dự án Golden Square - khu phức hợp căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư như cái lô cốt áng ngữ suốt thời gian qua.

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư trên diện tích khu đất rộng 7.878m2 ở vị trí "kim cương" tại vị trí 3 mặt tiền đường Phan Chu Trinh-Hùng Vương-Nguyễn Thị Minh Khai (TP Đà Nẵng)

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư trên diện tích khu đất rộng 7.878m2 ở vị trí "kim cương" tại vị trí 3 mặt tiền đường Phan Chu Trinh-Hùng Vương-Nguyễn Thị Minh Khai (TP Đà Nẵng)

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian do Công ty CP địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư là điển hình cho những dự án "siêu treo" trên đất vàng ngay trung tâm TP Đà Nẵng.

Dự án rầm rộ khởi công từ tháng 5/2008 với tổng mức đầu tư lên đến hơn 180 triệu USD trên diện tích 11.170m2 tại địa chỉ 84 Hùng Vương (quận Hải Châu). Dự án dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào quý 2/2011. Nhưng sau lễ khởi công, dự án Viễn Đông Meridian nhanh chóng chìm trong "giấc ngủ dài". Sau những lùm xùm chuyển nhượng và cải tạo vỉa hè trồng cây xanh thì dự án đến nay cũng chỉ là bãi đất trống, cỏ lau mọc um tùm và hàng rào tôn dài hàng trăm mét.

Tiếp đến là dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư trên diện tích khu đất rộng 7.878m2 ở vị trí "kim cương" tại nơi có 3 mặt tiền đường Phan Chu Trinh-Hùng Vương-Nguyễn Thị Minh Khai.

Dự án cũng được khởi công từ năm 2008, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 2011 và mức đầu tư công bố lên đến 125 triệu USD. Nhưng, cùng với Viễn Đông Meridian, hơn 10 năm nay, dự án chỉ có vài cọc bê tông, bỏ mặc cho cỏ mọc hoang, nước đọng, gây ô nhiễm môi trường. Sau nhiều lần ý kiến, tường rào của dự án được lùi vào trong để trồng cây xanh, tạo lối cho người đi bộ, nhưng phía bên trong dự án cũng không khác mấy chục năm về trước.

Tương tự, tại khu vực này, dự án Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học-Nguyễn Chí Thanh-Phạm Hồng Thái-Yên Báy (quận Hải Châu) cũng "thi gan" cùng mưa nắng. Sau những động thái khởi động gần đây thì dự án cũng đã dừng lại và hiện trạng vẫn dãy tường tôn kín mít, phía bên trong là công trình dang dở và chưa biết ngày hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Nhức nhối, chưa có hồi kết!

Trong trả lời báo chí mới đây, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho biết, dự án "treo", dự án chậm triển khai trên địa bàn đang là vấn đề nan giải của không chỉ địa phương mà của cả nước. “Đây là vấn đề rất nhức nhối trên tất cả các địa phương chứ không chỉ riêng gì Đà Nẵng” – ông Tô Văn Hùng nói.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

Theo ông Hùng, mặc dù Luật Đất đai đã nêu rất rõ, nhưng trên thực tế, để xử lý vấn đề này luôn là rất khó khăn.

Dẫn Luật Đất đai, ông Hùng cho biết, tại điểm b, điều 64 Luật Đất đai nêu rõ, dự án sau khi được giao đất, cho thuê đất mà chủ đầu tư trong 12 tháng liên tục không đưa vào sử dụng là vi phạm, hoặc là dự án chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được phê duyệt thì được xem là vi phạm. Với hành vi vi phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý hành chính và cho gia hạn thêm 24 tháng để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục và đưa đất vào sử dụng. Sau 24 tháng đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng, thì dự án đó sẽ bị thu hồi.

“Luật thì rất chặt chẽ, nhưng khi thực hiện quy định tại điều khoản này, việc thực thi rất khó triển khai. Bởi lẽ, trên thực tế, để triển khai dự án, chủ đầu tư phải thực hiện rất nhiều các thủ tục từ cấp phép xây dựng, quy hoạch, đánh giá tác động môi trường… nên không thể nói 12 tháng sẽ đưa vào khai thác vận hành được. Hơn nữa, khi tiếp cận, Luật Đất đai nêu rất rõ ràng, nhưng việc thu hồi dự án chậm đưa vào khai thác sử dụng do vi phạm còn phải xem xét mối tương quan với các luật khác như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường… Nói như vậy để thấy đây là vấn đề mà cả nước đang đối mặt” – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trong thời gian rất dài, Đà Nẵng đã thực hiện việc giao đất và cho thuê đất mà không có dự án đầu tư nên khó khăn trong việc xử lý đối với các dự án treo này. “Trước đây, bằng nhiều hình thức chủ đầu tư được TP giao đất và sau khi giao đất mới bắt đầu nói đến dự án đầu tư. Hơn nữa, công tác kiểm tra công tác thực hiện sử dụng đất cũng chỉ được TP thực hiện từ sau năm 2016 nên đã xảy ra nhiều trường hợp các dự án được giao đất, cho thuê đất chậm triển khai”- ông Hùng thông tin.

“Thời gian gần đây, Chủ tịch UBND TP cũng đã chỉ đạo quyết liệt nhằm rà soát lại việc này. Sở TN&MT đã kiểm tra 180 dự án do TP giao đất; các quận, huyện cũng kiểm tra các dự án do quận, huyện giao đất, đồng thời ban hành nhiều quyết định xử lý vi phạm chậm thời gian đưa đất vào sử dụng. Và đến thời điểm này cũng có nhiều dự án đã hết thời hạn gia hạn 24 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng”– Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói.

Quay trở lại đối với 3 dự án treo tại trung tâm TP Đà Nẵng, ông Hùng cho rằng, việc chậm đưa vào sử dụng đối với các dự án này cũng cần xem lại vấn đề quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch tại đây, do từ năm 2018, TP có chủ trương quy hoạch khu vực này thành Quảng trường trung tâm, 2/3 dự án có dự kiến quy hoạch thành công viên công cộng và bãi đỗ xe. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, chủ trương này gặp khó khăn do Ngân sách TP không đảm bảo cho đền bù, thu hồi.

Hiện trạng Dự án Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học-Nguyễn Chí Thanh-Phạm Hồng Thái-Yên Báy (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Hiện trạng Dự án Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học-Nguyễn Chí Thanh-Phạm Hồng Thái-Yên Báy (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

“Hiện nay, TP Đà Nẵng đã thay đổi quy hoạch, dừng chủ trương xây dựng Quảng trường trung tâm tại đây, nên Sở TN&MT sẽ trình Thường trực UBND TP cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai. Riêng dự án Viễn Đông sẽ cho phép chủ đầu tư chấm dứt dự án và chuyển nhượng tài sản trên đất cũng như quyền sử dụng đất cho chủ đầu tưu khác để triển khai tiếp. Đây cũng là một hướng giải quyết đối với các dự án "treo" này” – ông Hùng cho biết thêm.