Dự án gây sốc nối não người với máy tính đã nhận hơn 27 triệu USD

Dự án khởi nghiệp gây tranh cãi của tỷ phú Elon Musk tạo ra một giao diện "ma trận" kết nối não người trực tiếp với máy tính đã có số tiền ủng hộ tài trợ lên đến hơn 27 triệu USD.

Hình minh họa

Hình minh họa

Thông tin trên đã được công ty có tên gọi Neuralink do ông Musk lập ra nhằm điều hành dự án trên tiết lộ trong một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Cụ thể, Neuralink đã huy động được 26,96 triệu USD tài trợ kỹ thuật cho dự án có dự trù kinh phí thực hiện lên đến hơn 100 triệu USD.

Neuralink đang phát triển công nghệ liên kết não người với một giao diện máy bằng cách tạo ra các thiết bị có kích thước nhỏ tính bằng đơn vị micron.

Ông Musk nói việc tạo ra một giao diện máy tính-não người sẽ là yếu tố quan trọng để giúp con người cạnh tranh với những robot "giống như các vị thần" trong tương lai.

Neuralink đã được đăng ký thành lập doanh nghiệp ở California như là một công ty nghiên cứu y học hồi tháng 7 năm ngoái và ông Musk tự hoạch định chính nguồn tài chính cho công ty.

Công ty này sẽ làm việc trên những gì mà Musk gọi là công nghệ "ren thần kinh," cấy ghép các điện cực não nhỏ xíu mà một ngày nào đó người dùng có thể tải lên và tải xuống các ý tưởng.

"Nếu tôi truyền đạt một khái niệm cho bạn, bạn sẽ thực sự tham gia vào sự thần giao cách cảm," Musk nói với trang tin Wait But Why.

Neuralink đang nhắm đến việc tung ra một sản phẩm sẽ giúp những người bị tổn thương não nghiêm trọng do các rối loạn như đột quỵ và ung thư chỉ trong vòng bốn năm.

Và trong 8 đến 10 năm, công nghệ kiểu ma trận sẽ có sẵn cho tất cả mọi người, ông Musk nói thêm.

Ông Musk nói: "Có rất nhiều khái niệm trong đầu bạn, sau đó bộ não của bạn phải nén lại ở tốc độ dữ liệu cực kỳ thấp được gọi là nói hoặc gõ." 

Trong một cuộc hội thảo công nghệ diễn ra năm ngoái, Elon Musk cho biết trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) sẽ tạo ra những chiếc máy tính tinh vi và giống như thần thánh, con người cần phải cấy ghép "dây thần kinh" trong não của họ để bắt kịp với sự phát triển của AI.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/du-an-gay-soc-noi-nao-nguoi-voi-may-tinh-da-nhan-hon-27-trieu-usd/463339.vnp