Dự án cấp nước sông Đà giai đoạn II chậm do chủ đầu tư cổ phần hóa

VietTimes -- Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đang trong quá trình cổ phần hóa, chuyển giao sở hữu khiến dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II lên 600.000m3/ngđ và tuyến đường ống truyền dẫn số 2 bị chậm tiến độ.
Đến nay đường ống nước sông Đà số 1 đã vỡ 21 lần. (Ảnh minh họa, nguồn internet).
Đến nay đường ống nước sông Đà số 1 đã vỡ 21 lần. (Ảnh minh họa, nguồn internet).

Dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II lên 600.000m3/ngđ và tuyến đường ống truyền dẫn số 2 được giao Tổng Cty CP xuất nhập khấu và xây dựng Việt Nam- VINACONEX làm chủ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đến nay dự án này đã được chuyển giao cho Viwasupco là chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề người dân đề nghị thành phố Hà Nội trả lời cụ thể về việc kiểm tra, tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước Sông Đà số 2 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP.

Theo đó, tháng 10/2015, Viwasupco đã tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 2 của dự án cấp nước Sông Đà. Tuy nhiên tới nay tuyến ống giai đoạn 2 của dự án chưa hoàn thành, nguyên nhân do công tác tố chức đấu thầu và cổ phần hóa, cũng như chuyển giao chủ sở hữu...

Theo báo cáo của Viwasupco, hiện nay gói thầu mua bán van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho chuẩn bị lắp đặt; Công tác thi công đào mương đặt ống đã hoàn thành khoảng 20km và tập kết cát đắp ống về công trường.

Tuy nhiên trong tháng 7/2017 nhà đầu tư sẽ hoàn thành việc chuyến giao chủ sở hữu, sau khi chuyển giao chủ sở hữu sẽ tiến hành mua sắm và triến khai thi công.

Và dự kiến trong khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành 21km đường ống số 2 sông Đà và cung cấp nước cho khu vực nội đô tăng thêm khoảng 80.000m3/ngđ.

Trước đó, theo cam kết của nhà đầu tư, tuyến đường ống này sẽ hoàn thành trước ngày 30/5/2016 nhằm giảm tải cho đương ống nước sông Đà số 1.

Kể từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động đường ống nước sông Đà liên tục xảy ra sự cố vỡ đường ống nước, việc này đã gây ra tình trạng mất nước dài ngày ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân Thủ đô. Tính tới ngày 19/6/2017 thì đường ống nước sông Đà số 1 đã bị vỡ tổng cộng 21 lần.