“Đột nhập” ngôi nhà kỳ dị của người đàn ông Việt “phải lòng” đồ sứ

VietTimes – Người đàn ông này đã dành hơn 25 năm cuộc đời để sưu tập những món đồ sứ truyền thống
Người đàn ông "nghiện" đồ sứ (Ảnh: OC)
Người đàn ông "nghiện" đồ sứ (Ảnh: OC)

Bát sứ, đĩa sứ, bình sứ nói riêng và những đồ làm bằng sứ nói chung không xa lạ đối với người Việt. Những món đồ làm bằng sứ luôn đem đến cho người dùng cảm giác hoài cổ, thân thuộc. Vì vậy việc nhiều người yêu thích những món đồ này không phải là hiếm. Tuy nhiên để dành ra 25 năm cuộc đời sưu tập tới 10.000 bát, đĩa, bình sứ để trang trí cho ngôi nhà của mình thì đây là việc không phải ai cũng có thể làm được.

Ông Nguyễn Văn Trường (làng Kiều Sơn, Chấn Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã "phải lòng" đồ sứ từ những năm 1986, một năm sau khi ông xuất ngũ trở về. Thời điểm đó, ông Trường kiếm sống bằng nghề thợ mộc.

Trong một lần đi đóng bàn ghế cho nhà một người sưu tập đồ cổ, ông Trường đã được vị khách này giới thiệu về vẻ đẹp của những món đồ sứ truyền thống. Ông Trường ngay lập tức bị cuốn hút và ông đã quyết định trở thành một nhà sưu tập đồ sứ. Ông Trường đi lùng sục khắp các tỉnh phía Bắc Việt Nam để tìm kiếm những món đồ sứ truyền thống. Vì quá yêu thích, ông Trường đã dành toàn bộ số tiền mình làm được để cố gắng mua được những món đồ sứ độc đáo mà mình tìm thấy.

Ngôi nhà của ông Trường được trang trí bằng 10.000 món đồ sứ các loại (Ảnh: OC)
Ngôi nhà của ông Trường được trang trí bằng 10.000 món đồ sứ các loại (Ảnh: OC)

Kể từ khi theo đuổi đam mê của mình, ông Trường nhận được không ít lời bàn tán của người dân xung quanh, họ cho rằng việc làm của ông Trường là không bình thường.

Thời điểm ban đầu, chính gia đình vợ con ông Trường cũng không ủng hộ việc ông sưu tập đồ sứ bởi niềm đam mê này quá tốn kém. Tốn kém đến nỗi có lần vì không có tiền, ông Trường đã giấu vợ con bán mấy chục cân thóc để lấy tiền mua món đồ sứ mình yêu thích.

Ngồi nhà độc đáo đến mức kỳ dị (Ảnh: OC)
Ngồi nhà độc đáo đến mức kỳ dị (Ảnh: OC)

Chia sẻ về những khó khăn trong việc theo đuổi đam mê, ông Trường cho biết cái khó nhất của ông đến từ kinh tế bởi gia đình ông cũng không quá dư dả. Cái khó tiếp theo là việc ông phải đi rất nhiều nơi các tỉnh phía bắc mới có thể tìm ra những món đồ sứ truyền thống.

Ông Trường cho hay có những hôm đi không tìm được món đồ nào ưng ý, có những hôm chỉ tìm được một vài mảnh sứ nhỏ không nguyên vẹn. Tuy khó khăn, tốn kém nhưng vì đam mê ông vẫn miệt mài từng ngày đi đến những địa điểm mới với hy vọng tìm được những món đồ sứ ưng ý.

Tất cả mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều được ông Trường trang trí bằng đồ sứ (Ảnh: OC)
Tất cả mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều được ông Trường trang trí bằng đồ sứ (Ảnh: OC)

Hiện bộ sưu tập đồ sứ của ông Trường có đầy đủ các đời Lý, Trần, Minh, Lê, Tống, Hán, Thanh. Ông Trường cho biết, trong bộ sưu tập của ông có những món đồ thời Lý, Thanh được nhiều người chào mua với số tiền "khủng" nhưng vì đam mê nên ông không bán mà để trưng bày tại nhà. 

Mặt bên ngoài của ngôi nhà ông Trường (Ảnh: OC)
Mặt bên ngoài của ngôi nhà ông Trường (Ảnh: OC)

Ông Trường cho biết ngôi nhà độc đáo của mình rộng 114m2. Tất cả diện tích ngôi nhà đều được ông Trường trang trí bằng những món đồ sứ mà mình sưu tập được. Đối với ông Trường việc sưu tập những món đồ sứ không chỉ là để thỏa mãn đam mê mà ông còn muốn lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc cho con cháu đời sau chiêm ngưỡng.

Theo Oddity Central