Bộ môn thể thao độc lạ gây tranh cãi tại Hà Lan

VietTimes – Bộ môn này không đòi hỏi thể lực, kỹ thuật, hay sự nỗ lực của người chơi. Để đạt được chức vô địch, người chơi chỉ cần ngồi và đếm ...
Bộ môn thể thao gây tranh cãi tại Hà Lan (Ảnh: OC)
Bộ môn thể thao gây tranh cãi tại Hà Lan (Ảnh: OC)

Nhắc đến thể thao, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bộ môn đòi hỏi kỹ thuật, sự nỗ lực của người chơi cả về mặt thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên tại vùng Flanders tại Hà Lan lại có một bộ môn "thể thao" đi trái lại hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người. Bộ môn này có tên Vinkensport, trò chơi này không đòi hỏi thể lực cũng như sự nỗ lực của người chơi, thứ mà người chơi cần làm chỉ là ngồi xuống ghế và lắng nghe tiếng chim hót.

Ở Vinkensport, những chiếc lồng chim sẽ được xếp thành một hàng dài, mỗi lồng cách nhau khoảng 6 feet. Bên trong mỗi chiếc lồng sẽ là một chú chim sẻ khướu với nhiệm vụ hót càng nhiều càng tốt. Ngồi trước những chiếc lồng gỗ này là những chủ nhân của chúng. Những người chủ này sẽ có nhiệm vụ đếm số lần chú chim của mình hót. Mỗi người chơi sẽ được phát cho một tấm bảng gỗ và một viên phấn, cứ mỗi lần chim của mình hót thì họ sẽ gạch một gạch lên bảng gỗ. Sẽ có trọng tài đi kiểm tra qua lại để tránh tình trạng gian lận ở người chơi. Chú chim nào có số lần hót nhiều nhất trong một giờ sẽ chiến thằng. Đối với nhiều người, Vinkensport là bộ môn thể thao thụ động và rất nhàm chán, có rất nhiều sự tranh cãi xoay quanh bộ môn "thể thao" này.


Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, bộ môn thể thao này được bắt ngồn vào cuối thế kỷ 16. Đây là bộ môn thể thao giữa các thương nhân Hà Lan và Bỉ. Vào thế kỷ XIX, sử phổ biến của bộ môn thể thao này đã giảm đi đáng kể, tuy nhiên vì một số lý do bộ môn thể thao kỳ lạ này đã được hồi sinh sau Thế chiến 1 và đến thời điểm năm 2007 có tới 13.000 thành viên chơi bộ môn này.

Theo Wikipedia, để có thể giành chiến thắng, người chơi sẽ phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như chọn giống chim, chế độ ăn cho chim, kỹ thuật kích thích hót, cho chim nghe nhạc v.v...

Đối với những nhà động vật học, họ cho rằng bộ môn này đang ngược đãi động vật khi những người "tẩy não" những chú chim bằng cách nhốt chúng vào trông chiếc lồng tối và bắt chúng hót liên tục. 

Một trong những khía cạnh gây tranh cãi của bộ môn này đó chính là tình trạng gian lận. Một nhà vô địch gần đã tạo ra kỷ lục khi đạt được tới 1.278 lần hót chỉ trong vòng 1 tiếng. Tuy nhiên sau đó người này đã bị cáo buộc gian lận khi tiêm testosterone cho chú chim của mình. Một lần khác, trọng tài đã phát hiện ra một người chơi gian lận khi cho một máy phát nhác vào trong lồng và phát tiếng chim hót.

Theo OC