Đồng sáng lập Apple nói 'nên chia nhỏ công ty từ lâu'

Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak luôn thẳng thắn và không bao giờ ngại chỉ trích chính công ty mà ông đã một tay góp phần xây dựng.

Trước câu hỏi về chống độc quyền trong thời đại các tập đoàn công nghệ lớn đã quá lớn mạnh, Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple ủng hộ góc nhìn nên "xé nhỏ" các công ty, thậm chí là chính công ty mà ông đã góp phần lập nên.

Tuy nhiên, ý tưởng của Wozniak có mục đích khác với suy nghĩ phải xé nhỏ các công ty như Facebook để chống độc quyền. Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông giải thích đó chính là cách thức xây dựng một môi trường tự do cho các kỹ sư làm việc.

Đồng sáng lập Apple cho rằng chính công ty này nên được chia tách từ lâu. Ảnh: Getty.

“Tôi ước Apple đã tự mình tách ra từ lâu và tách ra thành các bộ phận độc lập để họ làm việc độc lập, giống như Hewlett Packard hồi tôi còn ở đó”

HP chính là công ty đã từ chối Wozniak tận 5 lần khi ông muốn tạo ra một máy tính cá nhân. Tuy HP ngày nay còn cách xa sự thành công của Apple, ông vẫn ca ngợi HP trong quá khứ vì đã để ông được làm việc tự do.

“Các kỹ sư có thể đi vào ban đêm và có quyền truy cập vào tất cả các bộ phận họ cần và các công cụ để làm việc trên các thiết kế của riêng họ” ông kể lại.

Khi so sánh với những gã khổng lồ công nghệ khác, Wozniak cho rằng bản thân mình vẫn đánh giá Apple tốt nhất vì họ chủ yếu kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm tốt thay vì theo dõi người dùng như Facebook hay Google.

“Tôi nghĩ rằng các tập đoàn công nghệ đã quá lớn mạnh, trở thành phần có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ trong cuộc sống của chúng ta, lấy đi quyền lựa chọn của chúng ta, dù vậy ta không còn cách gì để có thể thoát ra khỏi sự kiểm soát của họ”, Woziak nói.

Theo Zing

https://news.zing.vn/dong-sang-lap-apple-noi-nen-chia-nho-cong-ty-tu-lau-post984449.html