Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt thành công to lớn

VietTimes -- Cuộc họp báo được mở màn bằng các video tuyên truyền của Mỹ và Triều Tiên với những chi tiết đặc sắc về hai nước từ sinh hoạt thường ngày, chương trình thể thao, hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ, vũ hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, hình ảnh lãnh đạo hai nước vẫy tay chào và lời cổ động về một tương lai mới. 
Tổng thống Mỹ đã đề cập tới những nhà lãnh đạo thế giới mong muốn có một kết quả tích cực trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều như: thủ tướng Singapore, lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên... Ông cũng nói về quá khứ đau thương của cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên diễn ra từ gần 70 năm trước đã khiến nhiều người dân Triều Tiên cùng cả lính Mỹ đã hy sinh.
Ông nhấn mạnh: "Đây là một ngày đặc biệt, một khoảnh khắc đặc biệt với thế giới". 
Ông Trump khẳng định ông Kim là một người rất đặc biệt. Ông không đánh giá về những gì ông Kim đã làm mà đánh giá về tài năng của ông Kim: "Một người trẻ đặc biệt, tài năng..." Khi được hỏi về vấn đề quân sự với Hàn Quốc ban đầu ông Trump nói rằng sẽ không có thay đổi nhưng sau đó ông cũng nói lại những điều như ông đã từng khẳng định tại Syria rằng ông muốn đưa lính Mỹ trở về quê hương vì có hơn 20.000 lính Mỹ đang có mặt trên bán đảo Triều Tiên và muốn giảm đi những cuộc tập trận với Hàn Quốc. 
Ông Trump trong cuộc gặp mặt với báo chí sau buổi họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. ảnh 1
 Ông Trump trong cuộc gặp mặt với báo chí sau buổi họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.
Tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được kiểm chứng bởi rất nhiều bên, rất nhiều người với sự kết hợp của cả 2 bên. Ông đặc biệt đề cao vai trò của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Trump đã đề cập đến tài liệu rất, rất "toàn diện" và ông Kim thậm chí còn muốn tập trung vào vấn đề giải trừ hạt nhân hơn ông. Donald Trump cũng khẳng định Triều Tiên đã phá hủy khu vực thử tên lửa chính. Nói về vấn đề nhân quyền, ông Trump nhấn mạnh sau này họ sẽ bàn thảo kỹ về nhiều chi tiết vì vấn đề chính trong cuộc họp thượng đỉnh là giải trừ hạt nhân nhưng ông cũng đặc biệt nhắc đến vấn đề hòa giải dân tộc cùng những người: "muốn con trai họ, anh em họ, cha họ trở về..." Ông nói rằng ông Kim rất nhanh nhạy, là người đàm phán giỏi... Ông tuyên bố sẽ có một thời điểm khác để mọi điều sẽ thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà báo đề cập đến vấn đề nhân quyền trong cuộc họp báo này.  Ông nhắc lại ông sẽ mời ông Kim tới thăm Nhà Trắng và những gì các lãnh đạo hai nước ký có rất nhiều chi tiết. Những lệnh trừng phạt sẽ được giảm đi khi Mỹ chắc chắn vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã được giải quyết. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định trong cuộc họp thượng đỉnh lần này vấn đề hạt nhân là vấn đề lớn nhất với ông.  Đề cập tới vấn đề chiến tranh, khi đàm phán được với Triều Tiên, Mỹ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. Ông nghĩ cuộc họp là điều tốt cho mọi người Mỹ và ông đã dành thời gian ưu tiên và cam kết lớn để giải quyết những vấn đề này. Triều Tiên đã có những động thái tích cực từ hai tháng trước đưa những tù binh Mỹ trở về nhà. Ông cũng nhấn mạnh nhiều người cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa Triều Tiên và Mỹ là bất khả thi và 7 tháng trước Triều Tiên vẫn còn thử tên lửa. Ông đánh giá tốt việc Triều Tiên đã có những bước đi trước, hủy bỏ các chương trình hạt nhân, thử tên lửa của mình.  Ông Trump cũng khẳng định nếu Triều Tiên không có những hành động thực tế và động thái tích cực thì ông đã không bao giờ ký những thỏa thuận với Triều Tiên ông cũng nói ông Mike Pompeo cũng đã rất mạnh mẽ, có những điều kiện rất chặt chẽ với Bình Nhưỡng. Khi được hỏi về thời gian giải trừ hạt nhân, phương thức, quy trình kỹ thuật, ông Trump khẳng định chưa biết rõ thời gian cụ thể hoàn thành tiến trình này nhưng nó sẽ xảy ra rất nhanh và không thể đảo ngược.  Về vấn đề Hàn Quốc, ông Trump nói rằng ông Moon Jae-in đã được thông báo về những vấn đề trong cuộc họp Mỹ - Triều Tiên và ông sẽ tham gia vào tiến trình cuối cùng trong thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông cũng nói thêm tổng thống Hàn Quốc là một người đàn ông đáng kính.  Kết luận về cuộc họp thượng đỉnh ông nói chúng tôi đã thiết lập được mối quan hệ rất quan trọng giữa Triều Tiên với Mỹ: "Chúng tôi có mối quan hệ to lớn và có sự thấu hiểu lớn lao".