Donald Trump nhậm chức Tổng thống: Trao quyền cho nhân dân Mỹ

VietTimes -- Ông Donald Trump nói: “Tôi sẽ chiến đấu vì các bạn đến hơi thở cuối cùng, tôi quyết sẽ không để các bạn thất vọng”. Không để nhân dân bị lãng quên, sẽ "ưu tiên nước Mỹ...

Ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump nhậm chức, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: Getty Images

Ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump nhậm chức, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: Getty Images

Trưa ngày 20 tháng 1 (giờ địa phương), trước đồi Capitol ở Thủ đô Washington, Mỹ, ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trong bài phát biểu sau tuyên thệ nhậm chức, ông Donald Trump tuyên bố, quyền lực đã quay trở lại trong tay nhân dân Mỹ.

Hàng chục nghìn người ủng hộ đã đến Washington từ các nơi trên nước Mỹ, chứng kiến thời khắc lịch sử này.

Trong bài phát biểu, ông Donald Trump đã phê phán các chính khách truyền thống của Mỹ, cho rằng đã quá lâu rồi, “Washington thịnh vượng, nhưng nhân dân không được chia sẻ của cải”. Song, hiện nay, “chúng ta đang trả lại quyền lực từ Washington DC cho các bạn – nhân dân”.

“Nhân dân bị lãng quên”

Ông Donald Trump thề nói tiếng nói cho “nhân dân bị lãng quên”. Ông nói: “Đây là ngày của các bạn, đây là ngày vui của các bạn. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là đất nước của các bạn”.

“Những đàn ông và phụ nữ bị lãng quên trong đất nước của chúng ta sẽ không còn tiếp tục bị lãng quên. Tất cả mọi người đều đang lắng nghe tiếng nói của các bạn. Điều quan trọng không phải là Chính phủ do chính đảng nào kiểm soát, mà là đất nước của chúng ta do nhân dân kiểm soát”.
Ông Donald Trump nói: “Tôi sẽ chiến đấu vì các bạn đến hơi thở cuối cùng, tôi quyết sẽ không để các bạn thất vọng”.

“Mỹ sẽ tiếp tục bắt đầu trở thành người chiến thắng, sẽ giành được thắng lợi chưa từng có. Chúng ta sẽ lấy lại việc làm của chúng ta, kiểm soát lại biên giới của chúng ta, lấy lại của cải của chúng ta, giành lại giấc mơ của chúng ta”.

Ông Barack Obama và phu nhân dự Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Doanld Trump. Ảnh: Getty Images

Ông Barack Obama và phu nhân dự Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Doanld Trump. Ảnh: Getty Images

“Ưu tiên nước Mỹ”

Ông Donald Trump thề sẽ tăng việc làm, cải thiện giáo dục. Ông nói: “Chúng ta để cho các nước khác trở nên giàu có, trong khi tài sản, sức mạnh và lòng tin của đất nước chúng ta bị tiêu tan ở chân trời.

Các nhà máy lần lượt rời khỏi bờ biển của chúng ta. Tài sản của tầng lớp trung lưu của chúng ta bị cướp đi từ trong nhà của họ, phân tán tới các nơi trên toàn thế giới. Từ hôm nay, sẽ chỉ có ưu tiên nước Mỹ, ưu tiên nước Mỹ!”.

Ông Donald Trump còn thề tấn công chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Chúng ta sẽ đoàn kết với thế giới văn minh, phản đối chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, chúng ta sẽ diệt trừ tận gốc và hoàn toàn chúng trên bề mặt Trái đất”.

Cuối cùng, ông Donald Trump nói: Hãy nghe, các bạn mãi mãi sẽ không bị coi thường. Chúng ta sẽ cùng nhau để nước Mỹ tiếp tục giàu có, chúng ta sẽ để cho nước Mỹ tiếp tục tự hào. Đúng, chúng ta sẽ cùng nhau để nước Mỹ tiếp tục vĩ đại”.

Ông Donald Trump đã liên tục hai lần nói “Thượng đế phù hộ nước Mỹ” và kết thúc bài phát biểu.

Bà Hillary Clinton, người thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ với ông Donald Trump, đã cùng chồng bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự Lễ nhậm chức.

Trước buổi lễ, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các thành viên nhà Donald Trump đã bắt tay nhau.
Các cựu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ khác bao gồm ông George Bush (Bush con) và bà Laura Bush cùng ông Ashton B. Carter cũng đều tham dự buổi lễ.

Chỉ duy nhất thiếu cựu Tổng thống “Bush cha” năm nay 92 tuổi. Ông đang điều trị tại bệnh viện do bệnh đường hô hấp, không thể đến được.

Đa số nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã tham dự buổi lễ, nhưng hơn 50 hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đã từ chối tham gia.

Những người phản đối ông Donald Trump tuần hành ở Thủ đô Washington trong ngày ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty Images

Những người phản đối ông Donald Trump tuần hành ở Thủ đô Washington trong ngày ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trước Lễ nhậm chức, khoảng 150 người biểu tình mặc áo đen tổ chức tuần hành ở Washington. Đã có vài nghìn cảnh sát được điều động để duy trì trật tự.