Đơn thuốc, sổ y bạ giấy sắp bị “khai tử” vì sao?

VietTimes -- Với phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia đang được ngành y tế triển khai, người dân có thể mua thuốc mọi lúc, mọi nơi mà không cần dùng đơn thuốc giấy, cũng như sổ y bạ, nhưng cũng không thể mua kháng sinh dễ dãi ở bất cứ nhà thuốc nào như hiện nay. 
Sổ khám, chữa bệnh. Ảnh: Internet
Sổ khám, chữa bệnh. Ảnh: Internet

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội sáng nay (20/12).

Bán thuốc không cần đơn

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện ngành y tế vẫn chưa phát triển về mặt công nghệ, 95% cơ sở khám bệnh công lập có phần mềm quản trị thuốc, nhưng không đồng nhất và liên thông, 90% cơ sở khám bệnh tư nhân chưa có phần mềm quản trị, 70% cơ sở bán thuốc có phần mềm quản trị nhưng chưa bán thuốc theo đơn.

Vì thế, người dân vẫn sử dụng sổ y bạ để mua thuốc, dẫn đến việc không xác minh được đơn thuốc và việc bán thuốc theo đơn.

Thực tế, việc kê đơn thuốc vẫn làm trên giấy, mặc dù một số bệnh viện đã có phần mềm nhưng lại không chuyển đơn thuốc ra khỏi hệ thống, dẫn đến tình trạng người dân chỉ có đơn thuốc giấy. Không chỉ vậy, một số cơ sở cung ứng thuốc vẫn bán thuốc theo đơn giấy nên không có bất kỳ điều gì chứng thực đơn thuốc hợp pháp. Vì thế, phần mềm quản trị nhà thuốc buộc phải chấp nhận việc bán thuốc không có đơn.

Hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh
Hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

"Vợ tôi đi khám bệnh cho con cách đây vài năm và bác sĩ kê một đơn thuốc. Từ đó, mỗi lần con tôi ốm, vợ tôi lại mang đơn thuốc đó đi mua, mà không cần khám lại để có đơn thuốc mới, dẫn đến có thể con tôi đã nhờn với loại kháng sinh đó!" - Một đại biểu chia sẻ.

Nhằm khắc phục tình trạng bán thuốc không theo đơn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thí điểm thực hiện hệ thống đơn thuốc điện tử. Việc này sẽ giúp tránh tái bán các loại thuốc chỉ bán theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu của kho đơn thuốc, hệ thống sẽ đưa ra báo cáo, đánh giá đúng về sức khỏe của người dân, cũng như các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị. Từ đó, dự báo tình hình, xu hướng bệnh tật cũng như nhu cầu sử dụng thuốc của người dân trong hệ thống khám, chữa bệnh.

Hệ thống sẽ được thử nghiệm trong 3 tháng, áp dụng tại một số địa phương, sau đó được triển khai đồng thời ở các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc.

Sẽ "khai tử" đơn thuốc giấy

Thông tin về phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia, ông Nguyễn Hữu Trọng - đại diện Công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng - cho biết: Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia là nơi có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, tư nhân trên toàn quốc. Mỗi đơn thuốc đều có một mã khác nhau, đảm bảo tính bảo mật, tránh trùng lặp. Kho đơn thuốc sẽ tiếp nhận toàn bộ đơn thuốc đã bán từ các phần mềm quản lý cơ sở cung ứng thuốc, đưa ra cảnh báo chống tái bán đối với các loại thuốc buộc phải bán theo đơn.

Ngoài ra, kho đơn thuốc còn có thể tạo ra nhiều trình truy xuất khác nhau hỗ trợ nhà quản lý tìm kiếm, xác minh đơn thuốc của các bác sĩ và cơ sở khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Trọng - Đại diện Công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng
Ông Nguyễn Hữu Trọng - Đại diện Công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng

Đáng chú ý, với phần mềm này, người dân sẽ không cần dùng đơn thuốc giấy, sổ y bạ, có thể mua thuốc mọi lúc, mọi nơi, vẫn đảm bảo có đơn thuốc theo mã đơn của chính mình. Người dân có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình để kiến nghị phản hồi, hoặc xin tái kê đơn, đồng thời, được cảnh báo về thuốc kháng sinh, biệt dược, các loại thuốc bị cấm, thuốc quá hạn,…

“Mỗi người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế đều mua sổ y bạ có giá từ 7.000 – 15.000 đồng. Nếu áp dụng đơn thuốc điện tử quốc gia, sẽ xóa sổ đơn thuốc giấy cũng như sổ y bạ, thì chúng ta có thể tiết kiệm được 100 tỷ đồng” – ông Trọng nói.

Hiện, phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia đã được thí điểm tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở y tế tại 2 tình này đều đã được gửi lên hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản. Trong quá trình thí điểm, các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn đã nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử để bán thuốc theo đơn.