Đội tuyển Việt Nam tiếp tục hành trình đổi mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chắc chắn trong quá trình làm mới đội tuyển, thầy Park chưa thể hài lòng dù chúng ta đã chiến thắng 3-1 trước đội tuyển Trung Quốc.
Tiếp tục đổi mới đội tuyển. Ảnh VFF.
Tiếp tục đổi mới đội tuyển. Ảnh VFF.

Ông Park đã có 2 trận để thử nghiệm đổi mới nhân sự và lối chơi, ban đầu đã có thắng lợi trước Trung Quốc, đội tuyển mà 7 lần gặp nhau chúng ta toàn thua. Ngoại trừ Quang Hải, dường như vị trí nào của đội tuyển Việt Nam thầy Park đều có ít nhất 2 sự lựa chọn. Đó là tín hiệu tốt đối với đội tuyển.

Đoàn quân HLV Park Hang-seo xác định cần thực hiện cuộc cách mạng về nhiều mặt để hướng tới thành công mới trong tương lai. Thầy Park đã có trận đấu tuyệt vời trước đội tuyển Trung Quốc ngay ngày đầu năm mới.

Cạnh tranh quyết liệt

Thủ môn Nguyên Mạnh đã làm cho BHL và HLV Park Hang-seo tạm quên đi Đặng Văn Lâm. Khi cải thiện được việc chơi bóng bằng chân thì thủ môn xứ Nghệ cho thấy mình hoàn toàn xứng đáng bắt chính cho đội tuyển quốc gia. Khả năng ra vào, chọn vị trí bắt bóng bổng của thủ môn này ngày càng thuyết phục ông thầy người Hàn Quốc.

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục hành trình đổi mới ảnh 1

Tuấn Hải (11) đã có màn ra mắt thành công. Ảnh VFF

Lâu nay, trong sơ đồ 3 hậu vệ của thầy Park thì Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh và Bùi Tiến Dũng là những cái tên không thể thay thế. Nhưng Trần Đình Trọng và Nguyễn Thành Chung đã có 2 trận đấu gặp Australia và Trung Quốc thể hiện được khả năng phán đoán, đọc tình huống, lựa chọn vị trí thông minh để hóa giải các đợt tấn công của đối phương. Trong trận đấu với Trung Quốc họ đã biết cách bẻ gãy lối đá của các đối thủ có lợi thế về thể hình, thể lực. Việt Anh cũng cho thấy khả năng phối hợp với các đàn anh khi được trao cơ hội.

Kể từ khi cầu thủ của SLNA Nguyễn Trọng Hoàng bị chấn thương, Vũ Văn Thanh thường xuyên được HLV Park Hang-seo trao cơ hội nơi hành lang phải của ĐT Việt Nam. Nhưng Hồ Tấn Tài cho thấy mình mới là nhân tố mới để lại dấu ấn mỗi khi được vào sân thi đấu. Điểm mạnh của cầu thủ này là khả năng chọn vị trí trong vòng 16,5m. Cầu thủ thuộc biên chế Topenland Bình Đình đã trực tiếp mang về bàn thắng mở tỷ số cho đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Trung Quốc.

Cặp tiền vệ trung tâm Hoàng Đức, Hùng Dũng đá khiến cho Xuân Trường, Tuấn Anh khó có cơ hội đá chính. Tam giác tấn công Quang Hải, Hoàng Đức, Hùng Dũng đã tạo nên một trận đấu tuyệt vời trước Trung Quốc. Cả 3 cầu thủ này đều là mẫu tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, cân bằng cả tấn công lẫn phòng ngự, có thể hoán đổi vị trí cho nhau khá tốt. Hoàng Đức đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc, sớm trở thành “ông chủ nhỏ” ở khu vực giữa sân.

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục hành trình đổi mới ảnh 2

Hồ Tấn Tài là khuôn mặt mới tạo ấn tượng. Ảnh VFF

Dấu ấn đổi mới nhân sự

Trước trận đấu với đội tuyển Trung Quốc, HLV Park Hang-seo từng cho rằng ở ĐT Việt Nam, ông chưa tìm được tiền đạo nào tốt hơn Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Tiến Linh. Dù rất muốn đá với sơ đồ 3-5-2 nhưng ông không thể tìm đâu ra người đá cặp với Tiến Linh. Nhưng chính ông cũng đã phải thay đổi khi nhìn vào màn trình diễn của Phạm Tuấn Hải ở 2 trận đấu vừa qua. Cầu thủ sinh năm 1998 đã chơi ấn tượng, góp công gián tiếp vào 2 bàn thắng trước Trung Quốc. Tân binh Phạm Tuấn Hải cho thấy sức mạnh, khả năng phối hợp, đột nhập, làm tường và tự mình dứt điểm.

Trong tay ông Park vẫn còn vài khuôn mặt đang chờ thử sức như tiền vệ Tô Văn Vũ hay trung vệ Hữu Tuấn. Điều này sẽ khiến cho sự cạnh tranh vị trí đá chính tại đội tuyển Việt Nam sẽ tăng “độ khó”, ngoại trừ Quang Hải, Hoàng Đức và Hùng Dũng thì các cầu thủ còn lại đều không chắc chắn khả năng đá chính. Đó là tín hiệu vui của đội tuyển trong quá trình đổi mới lối chơi, tạo điều kiện để BHL tiếp tục hành trình tự làm mới mình.