HLV Phan Thanh Hùng, “người về từ nghìn trùng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là một trong những cái nôi của bóng đá miền Trung nhưng hơn 1 thập kỷ nay, không một HLV bản xứ nào trụ được tại Đà Nẵng.
Ra đi để quay về, 12 năm sau ông thầy xứ Quảng đã trở lại Đà Nẵng. Ảnh CLB ĐN.
Ra đi để quay về, 12 năm sau ông thầy xứ Quảng đã trở lại Đà Nẵng. Ảnh CLB ĐN.

Sau V.League 2007, ông Phan Thanh Hungf rời vị trí HLV trưởng CLB xuống làm đội trẻ. Ông đã đưa U21 SHB Đà Nẵng 2 lần đăng quang ngôi vô địch tại giải Bóng đá U21 quốc gia (2008, 2009). Những học trò như Châu Lê Phước Vĩnh, Võ Hoàng Quãng, Huỳnh Quốc Anh, Lê Quang Cường, Phan Thanh Phúc, Phan Thanh Hưng… đã đưa SHB Đà Nẵng lần thứ 2 đăng quang vô địch V.League (năm 2009) còn ông thầy của họ lặng lẽ ra đi.

Ông thầy yêu nghề

Giới chuyên môn vẫn thừa nhận HLV Phan Thanh Hùng là luôn đặt ra mục tiêu, chiến lược và hướng đi bài bản cho đội bóng mà mình dẫn dắt. Khi làm trợ lý HLV trưởng U23 Việt Nam (Giải Nhì SEA Games 2009) và HLV trưởng tại AFC Cup 2012, ông thầy người Quảng Nam đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Sau này khi cầm quân tại Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh hay B.Bình Dường ông đều rất quan tâm đến việc xây dựng bản sắc của CLB.

Kết thúc mùa giải 2016, dù không có đội hình mạnh ông vẫn cùng đội Than Quảng Ninh vô địch Cup Quốc gia và Siêu cúp Quốc gia. Trước đó, ông đã đưa Hà Nội T&T vô địch 2 mùa giải V.League (2010 và 2013) Á quân 3 mùa giải V.League 2011, 2012, 2014.

Phải mất hành trình 12 năm 4 tháng 11 ngày, HLV Phan Thanh Hùng mới có dịp trở lại cầm quân SHB.Đà nẵng, đội bóng ông từng đeo băng thủ quân khi còn làm đội trưởng. Dẫu sao số phận ông còn may mắn hơn các đồng nghiệp Trần Minh Toàn hay Phan Công Thìn, lặng lẽ biến mất khỏi V.League dù có sự nghiệp cầm quân không đến nỗi nào.

Giấc mơ tuổi 62

Cuối tháng 5/2021, ông trở lại dẫn dắt SHB.Đà nẵng sau khi “gác kiếm” rời B.Bình Dương vì lý do sức khỏe, trước khi HLV Lê Huỳnh Đức cũng rời Đà Nẵng do thành tích đi xuống của đội bóng. Để chuẩn bị cho V.League 2022, ông thầy xứ Quảng đã tiến hành “thay máu” hàng loạt cầu thủ như Nguyễn Thiện Chí, Trần Phi Hà, Bùi Tiến Dụng, Trần Đình Hoàng, Đỗ Thanh Thịnh, Phan Văn Long, Hà Đức Chinh, Nguyễn Thanh Hải, đồng thời trả A Hoàng cho HAGL.

Tất cả đã sẵn sàng cho mùa giải mới. Ảnh CLB ảnh 1

Tất cả đã sẵn sàng cho mùa giải mới. Ảnh CLB

Thậm chí, bộ tứ ngoại binh gồm Rafaelson Bezerra Fernandes, Da Conceicao Hedipo Gustavo, Claudecir Dos Reis Rodrigues Junior và Janclesio Almeida Santos chơi không đến nỗi nào cũng không ai được giữ lại.

Tính ra gần 20 cái tên đã phải rời đội bóng sông Hàn để nhường chỗ cho những cầu thủ mới gồm Nguyễn Sỹ Nam, Phạm Nguyên Sa, Lâm Quí, Lâm Quang Anh, Trịnh Hoa Hùng, A Mít và Phan Đức Lễ. Có thể nói ngoài trừ hậu vệ phải Nguyễn Sỹ Nam của SLNA, các cầu thủ còn lại đều đã quen mặt với khán giả Đà Nẵng, chinh chiến lâu năm tại đấu trường V.League.

Đến nay, HLV Phan Thanh Hùng đã lựa chọn được 2 ngoại binh Ivan Maric và Filip Knezevic, đang hoàn tất bản hợp đồng thứ 3 để chuẩn bị cho mùa giải mới. Người am hiểu về năng lực và tính cách HLV Phan Thanh Hùng đều biết, không chỉ dừng lại ở đấy, ông thầy 62 tuổi đang xây dựng lại đội bóng truyền thống bên bờ sông Hàn.