Đối thoại Shangri-La bị hủy do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 4 và 5/6 ở Singapore, đã bị hủy vào thời điểm chỉ còn 2 tuần là tổ chức.
Đối thoại Shangri-La 2021 bị hủy do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty)
Đối thoại Shangri-La 2021 bị hủy do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty)

Điều này là do diễn biến dịch COVID-19 có dấu hiệu xấu đi, theo như tuyên bố mà các nhà tổ chức đưa ra trong hôm 20/5..

Tuyên bố thêm rằng: “Thật đáng tiếc và đáng buồn khi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) phải tuyên bố hủy Đối thoại Shangri-La 2021. Nhiều Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp và các chiến lược gia có tầm ảnh hưởng đến từ châu Á, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Âu đã xác nhận tham dự sự kiện”.

“IISS đã làm việc nỗ lực với chính phủ Singapore, và đặc biệt là tham vấn chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Singapore để đảm bảo Đối thoại thành công trong năm nay, bất chấp những thách thức từ đại dịch” – IISS nói.

Trong hôm đầu tuần này, IISS cho hay Đối thoại Shangri-La “vẫn sẽ được tổ chức” bất chấp việc phiên họp thường đặc biệt thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Singapore bị hủy vào thời điểm 3 tháng trước khi được tổ chức trong tháng 8 năm nay.

Trong tuyên bố ngày 20/5, IISS nói rằng dù cho đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn, nhưng họ tin rằng “ngoại giao trực diện” đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

“Chúng tôi tiếp tục tổ chức các sự kiện trực tiếp, trong đó có Đối thoại Manama IISS ở Bahrain, được tổ chức từ năm 2020, và sẽ tiếp tục được tổ chức lần nữa vào từ ngày 19 đến 21/11/2021”.

Không may thay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu đang có dấu hiệu xấu đi, một phần là do sự trỗi dậy của các chủng biến thể mới, họ nói thêm.

“Ở Singapore, đã có sự gia tăng số ca nhiễm trong nước, rất có khả năng sẽ phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới, thắt chặt kiểm soát, tất cả những điều này gây nên tình trạng bất trắc. Do nhiều nhân tố như vậy, việc tổ chức Đối thoại Shangri-La trực tiếp trong năm nay là không khả thi” – IISS nói thêm.

IISS cho hay trước đó họ vẫn muốn tổ chức Đối thoại Shangri-La, sự kiện được tổ chức thường niên kể từ năm 2002, cho đến khi đại dịch đã ngăn chặn nỗ lực này. Văn phòng tại châu Á của họ, đặt tại Singapore, sẽ tiếp tục một thực hiện chương trình nghiên cứu và các sự kiện khác, cùng lúc bắt đầu lên kế hoạch tổ chức Diễn đàn Fullerton vào tháng 1/2022, và sự trở lại của Đối thoại Shangri-La vào khoảng giữa năm sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói rằng, khi giấy mời Đối thoại Shangri-La được phát đi vào đầu năm nay, IISS và Bộ Quốc phòng “thầm lạc quan” rằng các biện pháp kiểm soát dịch và công tác tiêm chủng đang được thực hiện ở nhiều quốc gia sẽ cho phép các cuộc gặp gỡ trực tiếp được tổ chức tại Singapore vào tháng 6.

“Những thách thức an ninh vẫn tiếp tục xuất hiện bất chấp đại dịch, và các cuộc gặp trực diện là cần thiết để cho ra những cuộc hội đàm thực chất và sâu sắc giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước. Nhiều sáng kiến và chính sách quan trọng từng được đưa ra trong các cuộc Đối thoại Shangri-La trước đây, mà ngày nay vẫn đóng góp cho hòa bình và sự ổn định của khu vực chúng ta và xa hơn nữa” – ông nói trong một bài đăng trên Facebook.

Không may thay, đại dịch COVID-19 “đã đi theo chiều hướng tồi tệ hơn”, đặc biệt là ở nhiều phần của châu Á, chủ yếu do các chủng biến thể có khả năng truyền nhiễm cao hơn.

“Vài tuần tới vẫn là khoảng thời gian đầy bất trắc và thách thức. Bởi vậy, thật không may khi Đối thoại Shangri-La 2021 phải bị hủy. Quyết định này được đưa ra sau khi tham vấn với chính phủ Singapore. Mặc dù rất đáng tiếc, nhưng đây là hành động có trách nhiệm, vì sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng người dân bản địa và những bên tham gia” – ông viết thêm.