Đội tàu ngầm Mỹ ở Thái Bình Dương có chỉ huy mới

Hải quân Mỹ vừa bổ nhiệm Chuẩn đô đốc Frederick Roegge làm tư lệnh mới của lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương.
Chuẩn đô đốc Frederick Roegge.
Chuẩn đô đốc Frederick Roegge.

Hải quân Mỹ vừa bổ nhiệm Chuẩn đô đốc Frederick Roegge làm tư lệnh mới của lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Đội tàu ngầm Mỹ ở Thái Bình Dương có chỉ huy mới  ảnh 1

Chuẩn đô đốc Frederick Roegge.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trong các vùng biển ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông. Tin cho biết ông Roegge nhận nhiệm vụ mới thay thế người tiền nhiệm, Chuẩn đô đốc Phillip Sawyer, trong một buổi lễ diễn ra ở Hawaii hôm 3/9. Trước khi đảm nhiệm vị trí trên, ông Roegge từng làm việc ở Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại buổi lễ này, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ, Đô đốc Cecil Haney cho rằng những bất đồng và tranh chấp đang đe dọa tới hòa bình và ổn định ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông Haney nêu rõ: “Ví dụ, chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang nỗ lực để khẳng định sự thống trị của nước này tại Biển Hoa Đông và Biển Đông trong khi tăng cường lực lượng tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo thế hệ mới và hiện đại hóa tên lửa đạn đạo cố định và di động cũng như tiến hành các hoạt động trên mạng và không gian”.

Các nhà quan sát nhận định rằng việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở những khu vực như Biển Đông khiến Mỹ buộc phải tăng cường hoạt động trinh sát của đội tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Nhà nghiên cứu Loren Thompson của Viện Lexington được dẫn lời cho biết tàu ngầm là loại phương tiện duy nhất đủ khả năng nghe lén và theo dõi các hoạt động ở dưới nước. Việc thu thập thông tin tình báo cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

TN theo Báo Tin Tức