Độc đáo xe tải trong suốt giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Những chiếc xe tải cỡ lớn được trang bị thêm tính năng 'trong suốt', giúp tài xế các xe phía sau có thể vượt qua trước một cách an toàn.
Sử dụng một máy ghi hình và các màn hình phát, những chiếc xe tải trở nên trong suốt giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Samsung.
Sử dụng một máy ghi hình và các màn hình phát, những chiếc xe tải trở nên trong suốt giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Samsung.

Khi tham gia lưu thông trên đường, các tài xế xe nhỏ phải rất khổ sở khi muốn vượt qua phía trước những xe tải cỡ lớn. Các xe tải hoặc xe container thường chiếm tầm nhìn rất nhiều bởi kích cỡ khổng lồ của chúng, và loại xe này di chuyển chậm hơn nhiều so với những loại xe khác. Để tiết kiệm thời gian, những xe phía sau thường phải vượt qua phía trước những xe tải lớn nhưng việc này rất nguy hiểm.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông được gây ra chủ yếu bởi sự vượt qua của các xe trên đường. Bởi vì tầm nhìn bị che khuất, nhiều tài xế hoàn toàn bị động khi phải xử lý tình huống gấp như có xe ngược chiều đang lao đến hoặc va vào xe cùng chiều đang lưu thông bên cạnh xe lớn. Nhìn thấy được những vấn đề như vậy, công ty Samsung Argentina đã lên ý tưởng độc đáo cho những chiếc xe tải chở hàng của mình. Sử dụng một máy ghi hình và các màn hình phát, những chiếc xe tải trở nên trong suốt giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Samsung.

Xe tải trong suốt giúp các tài xế phía sau có thể thấy rõ đoạn đường phía trước và ra quyết định vượt mặt xe tải một cách an toàn. Ảnh: Samsung.

Xe tải trong suốt giúp các tài xế phía sau có thể thấy rõ đoạn đường phía trước và ra quyết định vượt mặt xe tải một cách an toàn. Ảnh: Samsung.

Theo đó, trên mỗi xe tải của Samsung, công ty sẽ gắn một camera hành trình độ phân giải cao ở trước đầu xe, hình ảnh ghi lại sẽ được truyền trực tiếp vào màn hình lớn gắn phía sau cửa xe. Việc này làm cho chiếc xe tải trở nên trong suốt, những xe đi phía sau có thể nhìn thấu được đoạn được đằng trước, để có thể ra quyết định vượt qua xe tải một cách an toàn.

Là một công ty công nghệ, nên những giải pháp công nghệ này đối với Samsung không là vấn đề quá lớn. Chiếc máy ảnh ghi hình được trang bị những công nghệ mới nhất, giúp truyền hình ảnh chất lượng cao vào ban ngày lẫn ban đêm. Bốn màn hình được ghép lại thành một màn hình lớn đặt ở sau xe, có thể chống nước và hoạt động một cách hiệu suất nhất.

Ý tưởng độc đáo này nhanh chóng được mọi người tiếp nhận, kể cả giới khoa học và tài xế. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, cứ hai giờ trôi qua sẽ có một người tử vong do tai nạn xe cộ ở Argentina, và ý tưởng tuyệt vời của Samsung đã thay đổi được nhanh chóng tình trạng tệ hại này.

Năm 2015, những chiếc xe tải trong suốt đã được 25 chuyên gia của tạp chí danh giá TIME bình chọn là ý tưởng của năm. Hiện tại Samsung đang hợp tác với các công ty, tổ chức và chính phủ để triển khai mô hình này rộng khắp. Dự kiến trong tương lai, những chiếc xe tải trong suốt sẽ xuất hiện khắp nơi trên đường phố để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo Khám phá (nguồn Futurism)
http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/doc-dao-xe-tai-trong-suot-giup-giam-thieu-tai-nan-giao-thong-c7v596401.ht