Doanh nghiệp Việt – Đức ký 28 văn bản hợp tác trị giá 1,5 tỷ euro

VietTimes -- Chiều 6/7 (giờ địa phương), tại Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng 600 doanh nghiệp Đức và trên 100 doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Đức. Tại đây, các cơ quan, doanh  nghiệp 2 nước đã ký 28 văn bản hợp tác trị giá 1,5 tỷ euro.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện cơ bản, và ngày càng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Xếp hạng 2016-2017 của Ngân hàng Thế giới (WB) về môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng 9 bậc, từ 91 lên 82 trên 190 quốc gia. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), xếp hạng về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 60/138 nước. 

Việt Nam cũng đang mở cửa thị trường theo cam kết hội nhập quốc tế, đặc biệt là 12 FTA đã ký. Việt Nam từng bước gỡ bỏ hạn chế trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ, viễn thông, tài chính, ngân hàng, cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không hạn chế hoặc nâng trần giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, kể cả bán cổ phần chiến lược của doanh nghiệp Nhà nước cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Đức, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất và là thành viên có tầm ảnh hưởng trong EU cũng như các tổ chức, các diễn đàn đa phương toàn cầu, sẽ là người bạn tin cậy của Việt Nam, hỗ trợ thu hút sự quan tâm và nguồn lực của quốc tế vào các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đặc biệt, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa, đào tạo nghề và giáo dục đại học. Công nghệ và kinh nghiệm quản trị của Đức có thể giúp Việt Nam vượt lên nhanh chóng trong xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức bày tỏ quyết tâm phối hợp cùng các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy nhiều hơn nữa các chương trình, dự án đầu tư, đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trên cơ sở các tiềm năng, thế mạnh, các thành tựu của nền công nghiệp công nghệ cao Cộng hòa Liên bang Đức. Hai bên cùng nỗ lực phấn đấu nâng cán cân thương mại lên 20 tỷ USD thay vì mức 14 tỷ USD như hiện nay. 

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện khung hành lang pháp lý; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Đức triển khai thuận lợi các dự án hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Đức cũng kỳ vọng sau khi đi vào hoạt động, Dự án Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng Đại học Việt Đức – những dự án hải đăng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức sẽ tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có uy tín rất cao đối với Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Đức. Việt Nam là hình ảnh của 1 quốc gia đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ấn tượng, nhất là tốc độ tăng trưởng GDP. Đây còn là một quốc gia có dân số trẻ và đầy nhiệt huyết, là nguồn lao động dồi dào với hoài bão, ước mơ vươn lên. Bộ trưởng Brigitte Zypries khẳng định Đức sẽ luôn là một đối tác tin cậy của Việt Nam trong khu vực và tương lai.