Đoàn Thị Hương thoát tội giết người, sẽ được trả tự do ngay đầu tháng 5

VietTimes – Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik, cho biết việc giảm án thường được áp dụng trong hệ thống pháp luật Malaysia và cô sẽ được trả tự do vào tháng sau. "Cô ấy sẽ về nhà vào tuần đầu tiên của tháng 5", luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói với phóng viên. 
Sau khi nghe cáo trạng, Hương đã nhận tội. Cô mỉm cười và cảm ơn thẩm phán Azmi Ariffin
Sau khi nghe cáo trạng, Hương đã nhận tội. Cô mỉm cười và cảm ơn thẩm phán Azmi Ariffin

Tại phiên xét xử công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4/2019, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng (40 tháng) tù đối với Đoàn Thị Hương do liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên là Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Cô được giảm một phần ba mức án vì có thái độ tốt.

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Tại phiên tòa, công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, nên đã thay đổi cáo trạng với tội danh “cố ý giết người” thành “vô ý gây thương tích".

Thẩm phán Ariffin đã chúc mừng Đoàn Thị Hương sau khi tuyên án.

Phát biểu sau khi tòa tuyên án, Đoàn Thị Hương đã gửi lời cảm ơn tới tòa, tới Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia cũng như báo giới đã dành sự quan tâm cho cô.

Đoàn Thị Hương là một trong 6 nghi phạm bị cáo buộc gây ra cái chết của ông Kim Chol – người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi 4 nghi phạm đã kịp trốn khỏi Malaysia, Hương và cô gái Indonesia bị bắt. Cả hai khẳng định họ bị oan và bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Đại sứ Việt Nam cảm ơn Malaysia vì phán quyết với Đoàn Thị Hương

Đại diện Việt Nam gửi lời cảm ơn tới các bên liên quan, khẳng định lại công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc. “Chúng tôi rất vui mừng khi Đoàn Thị Hương sẽ được sớm trả tự do. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý và công tố viên Malaysia về phán quyết này”, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh chia sẻ với VnExpress sau phiên tòa sáng 1/4.

Đại sứ cùng các cán bộ Sứ quán, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương đã dự phiên tòa. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới các luật sư Malaysia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nỗ lực và hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Ông Quỳnh nhấn mạnh Đoàn Thị Hương là một nạn nhân trong vụ án, giống như công dân Indonesia Siti Aisyah. Đại sứ cho hay Hương sẽ tiếp tục bị tạm giam và làm các thủ tục để được về Việt Nam vào đầu tháng 5.

Tổng hợp