Diplomat: Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam thừa nhận là đối tác quan trọng

VietTimes -- Quyết định công du Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC là tín hiệu mạnh của ông Trump, cho thấy ông vẫn duy trì các cam kết của Mỹ với Việt Nam là củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời công nhận Việt Nam là một tác nhân quan trọng trong các vấn đề khu vực, The Diplomat (Nhật Bản) nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ

Nhà Trắng hôm 16/10/2017 thông báo: Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện chuyến công du châu Á vào tháng 11 nhân dịp ghé Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, và đến Philippines dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS, hai định chế khu vực mà Mỹ là thành viên.

Trong chương trình của tổng thống Mỹ, có chuyến thăm Hà Nội trong khuôn khổ một chuyến công du Việt Nam vào ngày 11/11, sau khi dự Thượng dỉnh APEC tại Đà Nẵng. Ngay từ hôm 17/10/2017, The Diplomat đã nêu bật hai điểm đáng chú ý trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ.

Trước tiên là Hội Nghị Thượng đỉnh APEC, The Diplomat đặc biệt ghi nhận quyết định của ông Trump là sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của các Tổng Giám đốc khối APEC. Tham luận này có thể là bài phát biểu đầu tiên về chiến lược của chính quyền Donald Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà Mỹ muốn được tự do và mở cửa. Theo tờ báo Nhật, rất có thể chiến lược đó là phản ứng của Mỹ đối với sáng kiến Con đường Tơ lụa Mới của Trung Quốc.

Về chuyến thăm chính thức Việt Nam, The Diplomat đặc biệt chú ý đến cuộc họp thượng đỉnh song phương giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Trần Đại Quang tại Hà Nội. Dù chương trình nghị sự cụ thể chưa rõ, nhưng The Diplomat nhận định rằng rất có thể tổng thống Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình xích lại gần nhau giữa Hà Nội và Washington, từng được người tiền nhiệm Obama đẩy mạnh vào năm cuối nhiệm kỳ.

Chuyên gia Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc (Đại học New South Wales) đã nhắc lại vị trí đặc biệt của Việt Nam hiện nay trong chính sách châu Á của Mỹ, với việc chính Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên được ông Trump, trong tư cách tổng thống Mỹ, đón tiếp tại Nhà Trắng.

Việt Nam - Đối tác quan trọng của Mỹ trong nhiều vấn đề

Giáo sư Thayer đánh giá, quyết định công du Việt Nam sau Thượng đỉnh APEC là tín hiệu mạnh của ông Trump, cho thấy rằng ông vẫn duy trì các cam kết của Mỹ với Việt Nam là củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời công nhận Việt Nam là một tác nhân quan trọng trong các vấn đề khu vực, và là một đối tác của Mỹ trong nhiều vấn đề mà cả hai nước cùng quan tâm.

Theo ông Thayer, nhân chuyến công du Việt Nam, tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh đến những vấn đề mà cả hai bên đều có cùng một quan điểm chiến lược từ không phổ biến vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cho đến tự do hóa kinh tế dựa trên các chuẩn mực cao của quốc tế và bảo vệ trật tự dựa trên luật pháp ở Biển Đông, trong đó có việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không…

Chuyên gia Thayer dự đoán, rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang sẽ đưa ra một tuyên bố chung tái khẳng định quyết tâm tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ sẽ cho phép hai bên thông báo các hướng hoạt động mới như hợp tác về an ninh biển, không gian và giải quyết các vấn đề hậu chiến tranh.