Đình chỉ trường mầm non không phép “bưng bít” thông tin nhiều trẻ ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Trường Mầm non Kid's Him Lam bị đình chỉ hoạt động sau khi có nhiều trẻ ngộ độc và bị phát hiện hoạt động không phép.

Trường Mầm non Kid's cơ sở chung cư Him Lam (Quận 9) bị đình chỉ hoạt động sau khi có nhiều trẻ ngộ độc (Ảnh: Fb nhà trường)
Trường Mầm non Kid's cơ sở chung cư Him Lam (Quận 9) bị đình chỉ hoạt động sau khi có nhiều trẻ ngộ độc (Ảnh: Fb nhà trường)

Tạm ngưng hay bị buộc ngừng hoạt động?

Chiều tối ngày 5/11, Hệ thống Giáo dục Kid's Club ra thông báo Trường Mầm non Kid's Club cơ sở Him Lam sẽ tạm ngưng hoạt động nhằm khắc phục bếp ăn tại trường. Thời gian dự kiến trong 2 tuần bắt đầu từ thứ 2, ngày 9/11.

Theo thông báo này, phương án của trường đưa ra là: Nhà trường sẽ tổ chức xe đưa đón bé và cô từ cơ sở Him Lam (quận 9) qua cơ sở Bắc Ái (quận Thủ Đức) để tham gia học tập và sinh hoạt.

Trong thời gian tạm ngưng hoạt động ở cơ sở quận 9, nhà trường đề nghị phụ huynh đưa đón các bé đúng giờ và tạm ngưng phục vụ buổi tối cho trẻ. Trong trường hợp phụ huynh không đồng ý với phương án của nhà trường thì phụ huynh tự túc đưa đón bé đến cơ sở Bắc Ái. Nếu phụ huynh không đồng ý cho bé học tại cơ sở Bắc Ái, nhà trường sẽ bảo lưu học phí và tiền ăn của trẻ.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh sinh sống tại chung cư Him Lam Phú An, nơi có nhiều trẻ đang học tại Trường Mầm non Kid's Club (Cơ sở tại phường Phước Long A, quận 9, trong khu vực chung cư), trong ngày 23-10, một số trẻ sau khi ăn bữa sáng tại trường có dấu hiệu nôn ói. Nhưng nhà trường giấu thông tin, không thông báo cho phụ huynh.

Sau nhiều ngày không nhận được câu trả lời từ phía nhà trường, nhiều phụ huynh tại chung cư Him Lam Phú An đã phản ánh với Ban quản trị chung cư. Khi đó, Ban quản trị và Ban quản lý chung cư mới yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc vì từ lúc sự việc diễn ra nhà trường không thông báo với Ban quản lý.

Tại buổi làm việc, nhà trường đã đưa ra kết quả xét nghiệm của trường xác định thức ăn bị nhiễm E.Coli và Coliform.

Sự việc nhiều trẻ bị nôn ói phải nhập viện đã xảy ra từ sáng 23/10, nhưng nhà trường bưng bít thông tin đến chiều tối 3/11, trường mới báo cáo với Phòng GDĐT quận 9.

Thông tin mới nhất, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9 TP.HCM thông tin quận đã có quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở Him Lam của Trường Kid’s Club (tại quận 9, TP.HCM). Quyết định có hiệu lực từ ngày 9/11 với lý do cơ sở này chỉ mới có giấy phép thành lập, chưa có giấy phép hoạt động nhưng đã tổ chức nhận giữ trẻ.

Trẻ mầm non được cha mẹ gửi ở cơ sở chung cư Him Lam (Ảnh: Fb nhà trường)

Trẻ mầm non được cha mẹ gửi ở cơ sở chung cư Him Lam (Ảnh: Fb nhà trường)

Nhiều trẻ có dấu hiệu ngộ độc, nhà trường đổ lỗi cho thuốc tẩy giun

Cụ thể, theo báo cáo của đại diện nhà trường tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, dựa trên kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành, phỏng vấn toàn bộ nhân viên, rà soát lại quy trình hoạt động tại bếp nấu và bếp chia trong các ngày từ thứ 4 đến thứ 6 (21-23/10/2020) thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé nôn ói, tiêu chảy như sau:

Ngày thứ 4 và thứ 5, nhân viên bếp nghỉ phép đột xuất, đến khuya mới báo quản lý nên không kịp sắp xếp nhân sự phân chia suất ăn, giáo viên nhân viên là người trực tiếp xuống chia suất và vệ sinh dụng cụ sau phục vụ. Giáo viên, nhân viên trường do không có chuyên môn vận hành bếp nên không biết sử dụng line giữ nóng thực phẩm, không đeo bảo hộ lao động khi chia suất ăn, không bao bọc kín thực phẩm đã chia trước khi phục vụ; không biết cách vệ sinh bếp cuối ngày, vệ sinh dụng cụ ăn của bé chưa đúng cách.

Việc thực phẩm không bảo đảm nhiệt độ trong suốt quá trình phục vụ (do không biết bật line giữ nóng) và vệ sinh trong quá trình phục vụ làm phát sinh vi sinh và nó vẫn tồn tại trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và là môi trường tốt để phát triển trong thực phẩm, làm nhiễm khuẩn thực phẩm phục vụ cho bé dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Vấn đề đáng nói khiến nhiều phụ huynh bức xúc là cách làm việc của nhà trường, khi nhiều trẻ cùng có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, thay vì xử lý tình huống nguy cấp như đưa các con vào viện, báo cho cơ quan chức năng, thì trường lại gọi phụ huynh đến đón về và sau đó đổ lỗi do tác dụng phụ của thuốc tẩy giun.

Được biết, Trường Mầm Non Kid’s Club Him Lam thuộc hệ thống giáo dục Kid’s Club, có khoảng 10 cơ sở ở nhiều quận, huyện khác nhau trên địa bàn thành phố.