"Diều hâu sa mạc", quân Syria tấn công lớn đánh bật phiến quân thánh chiến (Video)

VietTimes -- Ngày 09.08.2016 Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía bắc Latakia, đánh dọc theo dãy núi Al-Ra'i hướng Tây Idlib.
Binh sĩ quân đội Syria trên địa bàn tình Latakia
Binh sĩ quân đội Syria trên địa bàn tình Latakia

Các lực lượng tham gia tấn công ở Latakia Lữ đoàn quân tình nguyện Diều hâu Sa mạc và Lính thủy đánh bộ Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và lực lượng Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP).

Trong khoảng thời gian ngăn, các lực lượng vũ trang Syria giành lại hàng chục ngôi làng và một số ngọn đồi nhỏ giáp tuyến đường hướng Tây tỉnh Idlib.

Lực lượng vũ trang Syria đã chiếm được làng Tal Malek, Nahshaba, Tal Rasha, Ayn Quntarah, Dhaher Abu Asad, Ard-Al-Wata, Mazghalah, Haker Al-Tahtani, Ayn Al-Bayda, Ayn Al-Hur, Al-Rai , Jabal Sheikh Hassan.

Ngoài các ngôi làng được giải phóng, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được quyền kiểm soát các cao điểm 540 và 650 gần làng Al-Rai thuộc Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish).

Kết thúc ngày 09.09.2016, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn trục đường Idlib-Latakia lần đầu tiên sau bốn năm, đẩy lực lượng Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) rút lui về phía Tây tránh thương vong từ các cuộc không kích Syria.

Chiến dịch quân sự này diễn ra trong thời điểm thuận lợi cho các lực lượng vũ trang Syria, do Syria chuẩn bị tham gia vào một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc thông qua trung gian là chính phủ Mỹ và Nga.

Tình huống trở lên xấu hơn với Jaysh Al-Fateh, dãy núi Al-Ra'I mà quân đội Syria kiểm soát được bao quanh ngôi làng trên đỉnh núi Kabbani, điều này khiến Kabbani sẽ bị cô lập từ 3 hướng.

NT