"Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video)

VietTimes -- Chỉ vài ngày sau khi chiến dịch tấn công phía đông Hama bắt đầu, lực lượng Diều hâu Sa mạc, sử dụng chiến thuật tấn công của sư đoàn Tiger, bắt đầu giành được những kết quả khả quan, giành được hàng chục cao điểm, đồi và làng mạc, đánh phá ác liệt chiến tuyến phòng thủ của IS phía đông Hama.
Toàn cảnh chiến trường vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama
Toàn cảnh chiến trường vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama

Dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng nghỉ hưu Mohammad Jaber, tỷ phú dầu mỏ Syria, lực lượng Diều hâu Sa mạc làng Jabal Maksar và Aksar Al-Janubi trên vùng, hệ thống phòng thủ chính của IS phía nam đường cao tốc Sheikh Hilel - Ithriya sụp đổ.

Lực lượng khủng bố IS, lợi dùng địa hình gò đồi phía đông tỉnh Hama, tổ chức các trận địa phục kích, bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế (IED), hầm hào và công sự chiến đấu, sử dụng các hang động và hầm ngầm được đào đắp giữa đồi núi. Những đợt không kích của không quân Nga và Syria không phát huy được hiệu quả cao nhất do bị ảnh hưởng bởi gò đồi và hệ thống hầm hào phòng ngự như mạng nhện của IS. Chính vì vậy, lực lượng Diều hâu Sa mạc, trang bị vũ khí hiện đại và các cố vấn quân sự Nga huấn luyện được giao nhiệm vụ then chốt, đánh sụp đổ hệ thống phòng ngự này.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là Diều hâu Sa mạc tập trung hướng tấn công chính về cao điểm Tal Sanimah. Đây là đỉnh đồi chiến lược khống chế tuyến đường tiếp vận chính của IS từ phía đông Syria và Iraq đến vùng nông thôn phía đông Hama và Homs. Nếu các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được cao điểm này và giao lộ gần đó, IS sẽ lại rơi vào thế bị bao vây ở phía đông thành phố tương tự như phía đông Khanasser, khi Lực lượng Tiger cắt đứt tuyến đường cao tốc Ithriya-Raqqa.

 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 1
 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 2
 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 3
 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 4
 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 5Các phương tiện chiến đấu của lực lượng Diều hâu Sa mạc T-72B3, T-72B, T-72AV TURMS-T, S-60 57mm.
 "Diều hâu Sa mạc" dồn dập tấn công, chiếm hàng chục cứ điểm IS ở Hama (video) ảnh 6Thiếu tướng nghỉ hưu Mohammad Jaber, tỷ phú dầu mỏ Syria trên chiến trường với lực lượng Diều hâu Sa mạc
Lực lượng Diều hâu Sa mạc triển khai binh lực trên vùng nông thông phía đông Hama
Quân đội Syria thu giữ một số lượng vũ khí khổng lồ có nguồn gốc nước ngoài từ IS trên vùng nông thôn Hama
NT